5 bí mật về cảm giác khó chịu – Hộp Tâm Lý

Khó chịu như mụ phù thuỷ xấu xí, hành hạ tinh thần khiến chúng ta mệt mỏi. Chỉ ước có một phép màu khiến khó chịu vĩnh viễn không còn nhưng nào đâu có được.
0 Shares
0
0
0
0
0
0

Khó chịu không biết tự bao giờ đã âm thầm tìm đến khu vườn trăm hoa khoe sắc của loài người, thổi một làn khói mờ qua từng tán cây ngọn cỏ khiến những nàng tiên hoa không lúc nào yên.

Trước sự hoành hành đó, những nàng tiên đành thả bụi phấn vào không trung làm con người dị ứng. Sáng sớm đã hít vào sự khó chịu, trưa cũng khó chịu, tối đến lại bị cảm giác này hành hạ, cứ như vậy loài người chìm đắm trong một cơ chế khó chịu ngay cả trong khu vườn hạnh phúc của chính mình.

Vậy cảm giác này là gì, nó bắt nguồn từ đâu và làm sao để xoá bỏ nó vĩnh viễn? 5 bí mật về sự khó chịu sẽ dần được hé lộ sau đây sẽ khiến các bạn bất ngờ.


Khó chịu

KHÓ CHỊU LÀ TẤM KHIÊN BẢO VỆ BẠN

Nghe thì vô lý nhưng nó lại là sự thực. Khó chịu là một cơ chế thông báo mà tâm trí muốn qua đó truyền cho não một tín hiệu rằng bạn đang “gặp vấn đề”. 

Trước khi não tìm ra cách giải quyết, cơ chế này sẽ được “bật” lên để tránh mọi tương tác “nội bất xuất, ngoại bất nhập”.

Nếu không có tấm khiên này bảo vệ, khi gặp những kích thích bên ngoài, tâm trí của bạn sẽ lập tức bị tấn công và hậu quả là “hồn xiêu phách tán” vì trực tiếp hứng chịu các kích thích mà không có gì chống lại nó. 

Nhờ có nó, chúng ta được bảo vệ khỏi các thương tổn đến từ những diễn biến trong cuộc sống hằng ngày. Chúng đổ dồn xuống đầu chúng ta từng phút từng giây và không có dấu hiệu ngừng lại mãi mãi.

Nhờ có sự khó chịu, bạn sẽ lùi lại một bước để phân tích và giải quyết. Cũng nhờ có nó mà chúng ta sống chậm lại để thông suốt một câu hỏi lớn: “Chúng ta thực sự đang muốn điều gì?”.


KHÓ CHỊU SẼ BIẾN MẤT KHI BẠN CHO PHÉP

Khó chịu giống như một chú chó trung thành, một đời nguyện ở bên chủ nhân bất kể phú quý sang hèn cũng không rời bỏ bạn.

Bởi vì nhiệm vụ là “bảo vệ” nên nó sẽ biến mất khi bạn an toàn, tức không bị kích thích tấn công nữa. Và người có quyền cho phép sự khó chịu ra đi không ai khác ngoài chính bạn.

Chỉ có bạn có quyền quyết định sự khó chịu của mình khi nào nên rời đi, khi nào cần tạm thời biến mất. Chỉ có bạn mới đủ dũng cảm và thông tuệ để giải quyết bất trắc của bản thân. 

Khi lâm vào tình huống khó khăn, chúng ta thường tìm viện trợ, nhưng suy cho cùng tất cả đều do mình quyết định.

“Lạt mềm buộc chặt” không phải ở “chặt” hay “lỏng” mà ở việc “có muốn buộc hay không”. Còn chặt và lỏng chỉ là một cách nói cho thuận miệng. Nếu bạn không muốn, “chặt” mấy cũng chẳng có tác dụng gì.

Bạn có sức mạnh và quyền hạn nhiều hơn bạn nghĩ hàng triệu lần.


Khó chịu

BẠN SẼ MẤT KHẢ NĂNG KIỂM SOÁT TẤM KHIÊN NÀY TRƯỚC KÍCH THÍCH QUÁ LỚN

Chú chó trung thành mấy cũng có lúc ngoài tầm kiểm soát trước những tình huống đặc biệt gây kích động.

Cũng như con bò hiền lành là thế nhưng sẽ nổi điên trước sự “chọc ngoáy” liên hồi của những kẻ cố tình gây chú ý nhằm để bảo vệ lãnh thổ của chúng.

Sự khó chịu một khi bị phá vỡ sẽ khiến chủ nhân rơi vào tình huống bị “sốc”, từ đó tâm lý rơi vào trạng thái chấn động lớn. Còn gọi là cú sốc sau sang chấn.

Các kích thích bên ngoài là quá nhiều, và tất cả đều nằm ngoài quyền chi phối hay dự đoán của chúng ta.

Cách duy nhất là rèn luyện cho mình một tâm lý vững chắc trước mọi tình huống, kể cả nghịch cảnh. Vững chắc không có nghĩa là “gồng lên” để sống, mà vững chắc chính là trạng thái bình yên bên trong. Bình yên bên ngoài rất dễ kiếm tìm nhưng bình yên bên trong cần phải tự rèn luyện.


TẤM KHIÊN SỤP ĐỔ VẪN CÓ THỂ ĐƯỢC PHỤC HỒI

Cách duy nhất để thoát khỏi sang chấn là vượt qua nó. Cho dù là tổn thương mang tính chất cơ học (bệnh liên quan đến các tổn thương ở não) hay tâm lý học (bệnh liên quan đến tâm trí – còn gọi là tâm bệnh) thì chỉ bạn mới giúp được chính mình.

Bác sĩ sẽ chẳng thể làm gì khi bạn không muốn nỗ lực, chuyên gia tâm lý cũng không thể làm gì một khi bạn muốn dừng lại quá trình điều trị tổn thương.

Họ chỉ có thể giúp bạn khi bạn-thực-sự-muốn. Nếu bạn tin rằng bạn có thể phục hồi, nghĩa là bạn đã đi được 50% chặng đường rồi. 

Hiểu rằng cơ chế khó chịu cho dù bị kích thích lớn làm cho chiếc khiên này gãy tan tành, nó vẫn có thể được phục chế lại vẹn nguyên như cũ, thậm chí vững chãi hơn nhiều lần.

Chiếc khiên có nhiều vết tổn thương là chiếc khiên mạnh mẽ, dày dặn kinh nghiệm.

Người ta thường hay nói, thương tổn cũng như chiếc đinh đóng lên mặt phẳng, một khi nhổ ra vẫn để lại dấu vết không cách gì mờ. Tuy nhiên, tôi không cho là như vậy.

Nếu bản thân bạn xem cơ chế bảo vệ này chỉ như một mặt phẳng thì bản chất nó đã chẳng bảo vệ được gì. Nếu coi chúng như những tấm khiên vững chãi của người dũng sĩ thì tổn thương trên khiên là minh chứng cho sức bền bỉ và giá trị của chính nó.

Hãy nhớ là bạn đang sở hữu một tấm khiên của người dũng sĩ và nhanh tay phục hồi nó cho dù vết thương trên khiên có sâu đến cỡ nào.


NÓ VÀ TA – ĐÔI BẠN CÙNG TIẾN

Nếu biết rằng sự khó chịu chính là tấm khiên của người dũng sĩ – bạn còn lo ngại điều gì? Hãy thoải mái chung sống với người bạn khó chịu này và trân trọng nó khi còn có thể.

Nếu không có sự bảo vệ của người bạn này, chúng ta sẽ như những con người trôi dạt, không biết đích xác điều mình muốn, điều mình cần và không bao giờ biết tự dừng lại để kiểm điểm bản thân.

Chúng ta kết hôn với người bạn đời khó chịu bởi vì chúng ta hiểu sự khó chịu đến là để bảo vệ cho mình.

Khó chịu ơi, ta chờ mi!

0 Shares
Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *