Chấp nhận bản thân, cân cả thế giới! – Hộp Tâm Lý

Chấp nhận bản thân là bước đầu tiên giúp bạn có sức mạnh để thay đổi bản thân, nếu không vượt qua bạn sẽ mãi chìm trong tuyệt vọng vì không thể tự cứu mình.
14 Shares
14
0
0
0
0
0

Chấp nhận bản thân – Tại sao người khác dường như đang rất tốt đẹp, thành công còn tôi thì không?

Tại sao tôi không thể giỏi bằng một ai đó?

Tại sao họ có quyền xúc phạm đến danh dự của tôi?

Tại sao không ai nhìn thấy năng lực thực sự của tôi?

Tại sao ngay cả người thân yêu nhất bên cạnh cũng không chấp nhận tôi?

Chuyện quái đản gì đang xảy ra với “thế giới tôi đang sống”? Không tìm ra được một người hiểu mình, không có được một ai đáng tin cậy để chia sẻ. 

Mỗi ngày chúng ta đều gặp phải những trường hợp khiến bản thân tự vấn xoay quanh việc “không ai chấp nhận mình”. Tất cả chúng ta, không loại trừ ai đều muốn tìm kiếm cho mình một sự chấp nhận để bản thân cảm thấy dễ chịu.

Nhưng tại sao lại như vậy và liệu có thật sự như bạn nghĩ? Hãy cùng Hộp Tiếp Sức tìm hiểu rõ ngọn ngành.


chấp nhận bản thân

CHẤP NHẬN THỰC RA LÀ THỨ GÌ?

Chấp nhận là cảm giác dễ chịu đến từ bên trong khi não ngăn chặn thành công một kích thích từ bên ngoài trước khi nó lan tới các tầng sâu hơn của ý thức.

Nghĩa là, khi bản thân chúng ta chịu một “đả kích” từ môi trường bên ngoài (như bị sếp khiển trách, bị người yêu phản bội, bị lừa dối, …) thì não sẽ xem bạn như một “nạn nhân” và lập tức “truy tìm hung thủ” để giải quyết dứt điểm “kẻ gây tai hoạ”. 

Nếu “kẻ gây ra đả kích” không nằm ở “tầng trên” của bạn (ví dụ: em trai, em gái bạn, con bạn thân, người mới biết, kẻ làm chung công ty, …) thì não sẽ tìm cách đưa ra một lời giải thích để được chấp nhận. Từ đó, bạn có lại cảm giác dễ chịu vì đã được họ chấp nhận và không có đả kích xảy ra nữa.

Nếu “kẻ gây ra đả kích” ngang cơ với bạn (không phải sếp nhưng cũng không phải người dễ đụng vào) , não sẽ đưa ra một cuộc tranh luận tay đôi hùng hồn để được chấp nhận. Từ đó, bạn có lại cảm giác dễ chịu (tuy mức độ thấp hơn trường hợp trên) vì đã được họ chấp nhận, hoặc họ thấy bạn hung hăng mà bỏ đi hay im không thèm nói, đả kích tạm thời cũng không xảy ra nữa.

Nếu “kẻ gây ra đả kích” trên cơ bạn (sếp của bạn, bố mẹ bạn, …) não sẽ “đưa ra một lý lẽ biện hộ” cho lỗi sai của họ (chứ không phải của bạn) hoặc quy chụp rằng “tất cả chỉ là hiểu lầm”, từ đó đả kích tạm thời cũng không xảy ra nữa.

Như vậy tóm lại:

Não của bạn cần được thuyết phục rằng “nó không bị tấn công” dựa trên việc đi tìm sự chấp nhận từ chính tác nhân bên ngoài gây ra sự khó chịu cho nó. Bằng cách bằng cách này hay cách khác não sẽ tìm mọi cách làm hài lòng các tác nhân đó.


CHẤP NHẬN CÓ NHẤT THIẾT ĐẾN TỪ BÊN NGOÀI?

Từ phần trên, chúng ta tìm ra một nguyên lý hoạt động của não để được dễ chịu khi nhận kích thích từ bên ngoài như sau: não cần nhận thức tác động bên ngoài không phải là “đả kích/kích thích” mà “là bạn, là tốt đẹp”.

Nghĩa là não sẽ thuyết phục bạn rằng “Bạn được chấp nhận và bạn sẽ ổn, mọi chuyện đều được kiểm soát”.

Cụ thể hơn, chúng ta cần làm mọi cách để tự thuyết phục bản thân rằng người gây ra đả kích đã chấp nhận con người của mình.

Bởi vì khi chấp nhận bạn, họ hoặc là hiểu bạn hơn hoặc tha thứ cho bạn; hoặc tệ nhất là né xa bạn hàng cây số (dù né xa nhưng đây vẫn là cơ chế chấp nhận – chấp nhận bạn là kẻ đáng ghét không thể đụng đến như vậy).

Suy nghĩ này thực chất là một sai lầm! Nó khiến bạn đặt quyền làm mình thoải mái vào tay người khác. Nghĩa là não của bạn bị mất tự do, nó bị ai đó gián tiếp biến thành nô lệ cảm xúc cho họ.


CHẤP NHẬN ĐẾN TỪ BÊN NGOÀI – TỰ ĐẶT MÌNH VÀO VÒNG NGUY HIỂM!

Bởi vì bạn sẽ bị rơi vào hai trường hợp sau đây,

Trường hợp 1: nếu “ai đó” chỉ vì vô tình hoặc không cố ý biến bạn thành nô lệ cảm xúc (ví dụ bố mẹ bạn, bạn thân, chồng/vợ của bạn, …) thì bạn chỉ khó chịu, nhưng dù sao bạn vẫn an toàn vì đơn giản họ nghĩ làm như vậy thì tốt cho bạn.

Trường hợp 2: nếu “ai đó” là kẻ cố tình gây ra những kích thích tiêu cực cho bạn, và họ cũng “trên cơ” bạn (người bạn trai lợi dụng, người sếp độc hại, …) thì bạn không chỉ khó chịu rồi thôi mà bạn sẽ tìm cách làm hài lòng họ bất kể đúng sai, bất kể mù quáng đến đâu đi nữa – đây được gọi là thuật thao túng.

Từ đây, bạn sẽ trượt dài trên con dốc mê muội của thứ ánh sáng độc hại soi đường gọi là Gaslighting – Thắp sáng đèn ga.

Gaslighting là thuật ngữ chỉ trạng thái tâm lý của não khi bị rơi vào vòng luẩn quẩn của kẻ thao túng. Tác hại của Gaslighting thật sự nghiêm trọng vì nó “bào mòn tinh thần” của con người qua 3 giai đoạn nhưng nạn nhân vẫn không hề hay biết:

Giai đoạn 1: Hoài nghi về suy nghĩ của mình. Lúc này họ sẽ tin lời của kẻ lạm dụng họ và cho rằng những suy nghĩ của mình là vô lý.

Giai đoạn 2: Ở đó, bạn đang bảo vệ bản thân khỏi sự thao túng của kẻ lạm dụng bạn. Bạn sẽ liên tục nghiền ngẫm và nhớ lại những gì người khác làm bạn tổn thương. Và tốn thời gian vào việc vô bổ để chứng minh người khác sai

Giai đoạn 3: Trầm cảm. khi bạn đến giai đoạn này thì bạn cảm thấy thiếu niềm vui một cách rõ ràng, bạn hầu như không nhận ra được chính mình nữa. Một số hành vi của bạn có cảm giác thực sự xa lạ.


chấp nhận bản thân

CHẤP NHẬN BẢN THÂN – CHẤP NHẬN ĐÚNG

Chấp nhận đúng là sự chấp nhận khiến bạn dễ chịu nhưng không đặt bạn vào vòng nguy hiểm, trái lại nó còn thúc đẩy bạn phát triển tiến về phía trước một cách đầy tích cực.

Đó là sự chấp nhận “đến từ bên trong” – Chấp nhận bản thân mình. Bạn tự chấp nhận bản thân bắt nguồn từ việc hiểu biết thông suốt tình huống mà mình đang mắc phải.

Khi có hiểu biết về tình huống mình đang đối diện, bạn tự vấn và có được câu trả lời đúng. Bạn biết giới hạn hiện tại của bạn thân, sẵn sàng học hỏi đồng thời sẵn sàng chấp nhận những thiếu sót mình đang có mà không thấy xấu hổ đến tự ti hay gồng lên để chịu đựng.

Dựa trên sự chấp nhận bản thân đúng đắn này, não nhận câu trả lời đúng từ tình huống (Tôi nhấn mạnh là câu trả lời đúng chứ không phải là một lời bao biện) và cảm thấy dễ chịu vì nó được thông suốt.

Nếu làm đúng, lần sau khi rơi vào tình huống tương tự, não của chúng ta sẽ tự động hành xử đúng và không tự coi mình là nạn nhân nữa.

Nếu bạn làm đúng, không có một cơn nóng giận nào bùng phát từ bên trong lẫn bên ngoài; tuy vẫn có sự khó chịu nhưng không có một sự khó chịu nào bị dồn nén quá lâu và quá sâu. Bạn cũng không thấy có nhu cầu chạy đi giải thích nếu nó không thật sự cần thiết.

Bạn bình thản đón nhận, nâng cấp bản thân và trở nên mạnh mẽ trước mặt kẻ muốn thao túng bạn. Từ đó, bạn có được những quyết định sáng suốt cho riêng mình vì bạn biết là bạn làm đúng mà không cần sự chấp nhận từ ai khác. Bạn tự chấp nhận bản thân như bạn vốn là.


MUỐN CHẤP NHẬN BẢN THÂN HÃY TỰ SOI SÁNG LÝ TRÍ

Tâm trí của chúng cần phải được soi sáng đúng cách, không phải bằng ánh sáng từ chiếc đèn lờ mờ sắp sửa hết ga, càng không phải thứ ánh sáng gay gắt “cầm đèn chạy trước ô tô” mà bằng sự hiểu biết sáng suốt từ bên trong trước các vấn đề cơ bản của cuộc sống.

Chúng ta bận rộn mưu sinh với rất nhiều kiến thức tầm cao về đủ thứ ngành nghề nhưng lại bỏ qua những kiến thức bình thường về bản thân mình và về con người nói chung. 

Nếu ai đó nói với chúng ta rằng não cũng cần một khoá học chắc hẳn kẻ đó sẽ bị chúng ta coi là nhảm nhí, tệ hơn là bị đánh không lối thoát thân vì “tôi không điên mắc gì đi học?”.

Câu nói đó cũng chẳng khác nào bạn nói “Cần gì học toán vì tôi không làm nhà toán học, cần gì học văn vì tôi không làm nhà văn”. Thực ra làm nhà văn hay nhà toán học không quan trọng bằng làm người. Và làm người sẽ ý nghĩa và tự hào hơn nếu “làm người tốt”.

Chỉ cần chúng ta dũng cảm chấp nhận bản thân một cách hết lòng, kể cả chấp nhận những thiếu sót thì chúng ta sẽ tự tìm cách học hỏi để tốt hơn cho chính mình – bởi vì đó là quy luật sinh tồn.

Chỉ khi chấp nhận được bản thân chúng ta mới hoàn toàn tự chủ, không còn bị lê thuộc vào cảm xúc của người khác. Chúng ta trở thành một cá thể không ngừng hoàn thiện và yêu thương chính mình.

14 Shares
Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *