Điểm sách: Bàn về hạnh phúc của Matthieu Ricard – Hộp Năng Lượng

Bàn về hạnh phúc – Hạnh phúc với Matthieu Ricard không phải là những thoả mãn thoáng qua mà đó là sự bình yên tĩnh tại đến từ sâu bên trong tâm hồn.
0 Shares
0
0
0
0
0
0
Tác giả: Matthieu Ricard
Nhà xuất bản: Lao Động
Giá bán: 79,000 vnđ
Phân loại theo Thang Đọc – Hiểu: sách chiêm nghiệm sâu sắc nhưng dễ đọc
Đối tượng: [Tuổi 29 – 50] [Hoặc người muốn tìm cảm giác bình yên bên
trong][Hoặc người muốn dành thời gian nhìn lại chính mình]
Bàn Về Hạnh Phúc
Bàn Về Hạnh Phúc là quan điểm của ông dưới góc nhìn nhà Phật về hạnh phúc

Bàn Về Hạnh Phúc – Matthieu Ricard là nhà nghiên cứu về tế bào di truyền nhưng đồng thời ông cũng theo đạo Phật và là một nhà sư rất được kính trọng. Ông sống trong rặng núi Himalaya từ hơn 30 năm nay bên cạnh những vị thầy tâm linh lớn.

Bàn Về Hạnh Phúc là quan điểm của ông dưới góc nhìn nhà Phật về hạnh phúc – mà theo ông là “mục đích lớn của cuộc sống con người”. Với ông “Hạnh phúc nằm ở tự do nội tâm” trên cơ sở xem hạnh phúc là một cách sống, mà đã là cách thức thì đều có thể học.

Ông cũng chỉ ra rằng hạnh phúc hoàn toàn khác với khoái lạc. Khoái lạc luôn gắn liền với một hành động, thuộc kinh nghiệm cá nhân và chủ yếu tập trung vào bản thân. 

Trái lại, hạnh phúc nảy sinh từ nội tâm, không gắn liền với hành động và đó là một “trạng thái sinh tồn” nhờ hiểu biết tinh tế về cách vận hành của tâm thức để “chuyển hoá khổ đau”.

“Những điều thoáng qua thì chúng ta cho là vĩnh viễn và những điều chỉ là nguồn gốc của khổ đau thì chúng ta lại cho là hạnh phúc”. Matthieu Ricard đã chỉ ra “bốn sự thật về khổ” để con người hiểu rõ bản chất khổ đau và cách đối trị lại chúng – ông cũng coi nó như một quá trình chữa bệnh “rũ bỏ độc tố trong tâm thức”.

Bàn Về Hạnh Phúc của Matthieu Ricard diễn giải tứ khổ đều trên nền tảng Phật giáo nhưng khoác một lớp ngôn ngữ dễ đọc, dễ hiểu và bám sát thực tế cuộc sống nên tất cả chúng ta đều cảm được sâu sắc những tư duy Phật pháp rất tự nhiên dù có theo đạo Phật hay không.

Bàn Về Hạnh Phúc
Hạnh phúc là một trạng thái đến từ bên trong và chúng ta có thể học để hạnh phúc

Bản thân tôi chưa đồng ý hết hoàn toàn những biện pháp mà Matthieu Ricard đưa ra trong sách – ông gọi là “Quản trị khổ đau” vì tôi cảm thấy hình như nó vẫn chưa nhổ được tận gốc vấn đề. Vẫn có một cái gốc rễ sâu hơn những điều ông trình bày.

Nhưng trên tất cả, tôi hoàn toàn đồng ý với quan điểm coi hạnh phúc là một trạng thái đến từ bên trong và chúng ta có thể học cách để đạt được hạnh phúc. 

Cuốn sách Bàn Về Hạnh Phúc thật sự là một ngọn đuốc sáng bừng trong tối tăm cuộc đời cho bất kỳ ai vô tình đọc được nó. Các bạn sẽ học cách sống chậm lại để cảm nhận sâu sắc những điều bản thân mong muốn và nhìn rõ dáng hình của hạnh phúc bằng dòng ngôn ngữ dễ hiểu và chạm đến trái tim của rất nhiều người.

Giới thiệu bởi Cơm Rang.

0 Shares
Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *