Điểm Sách: Một chỗ trong đời Annie Ernaux – Hộp Năng Lượng

Cho dù cha con, ai cũng có một góc khuất sâu bên trong tâm hồn – nơi mà không nhiều người chạm tới, nhưng sự thực là họ vẫn hiểu nhau.
1 Shares
1
0
0
0
0
0

Một chỗ trong đời – Tác giả: Annie Ernaux

Nhà xuất bản: Nhã Nam

Giá bán: 50,000 vnđ

Phân loại theo Thang Đọc – Hiểu: hồi ký ngắn, dễ đọc với lối viết trung tính đến mức “lạnh lùng” nhưng rất sâu sắc.

Đối tượng: [Tuổi 16-35] [Hoặc người muốn tìm cảm giác bình yên][Hoặc người muốn đi tìm thời gian đã mất]

một chỗ trong đời
Một chỗ trong đời là một chỗ khuất sâu bên trong tâm hồn của cha và con

Một chỗ trong đời – Đây là câu chuyện hồi ký về cuộc đời người cha được kể dưới góc nhìn của cô con gái trong bối cảnh cô về nhà cùng mẹ chuẩn bị tiễn đưa ông (trên giường bệnh) từ giã cõi đời. 

Đó là một người cha có lối tính cách đặc biệt cực đoan của kiểu người cả đời nỗ lực phủ nhận cái gốc nông dân cơ cực để trở thành công nhân, rồi từ từ bước chân vào tầng lớp tiểu tư sản (làm chủ một cửa hàng tạp phẩm kiêm tiệm cafe nhỏ).

Ông phủ nhận cái gốc nông dân theo lối tích cực: tức bằng sức lao động cật lực không biết mỏi mệt, đánh đổi thời gian và tuổi trẻ vì tương lai gia đình. Chính bởi vì sự phủ nhận mạnh mẽ để vươn lên đó khiến ông trở thành con người “cực đoan chủ nghĩa”, luôn lo sợ bị “đặt nhầm vị trí”, bị coi thường xuất thân tiểu tư sản “nửa mùa”. 

Hơn ai hết, ông và những người trong gia đình ý thức được tiệm tạp hoá và cafe của mình đón “loại” khách như thế nào: khách công nhân, thợ xây công trường, gia đình nhỏ, người già từ khu dưỡng lão gần đó và vài khách hàng mà điều kiện của họ cao hơn nhưng họ vẫn chọn quán của cha cô –  tác giả dùng từ “khách hàng không kiêu ngạo”. 

Họ đều ý thức được “điều kiện nhà mình chưa tốt lắm” nhưng cha cô cố phủ nhận điều đó theo cách cực đoan nhất có thể.

Ông luôn thiêng liêng hoá mọi thứ như một lẽ tất yếu (chỉ đọc báo địa phương, không dùng gì khác ngoài con dao Opinel của riêng mình để ăn). Hơn ai hết, cô hiểu rõ “đằng sau hạnh phúc là sự rúm ró của cảnh sung túc đã phải cố gắng hết sức giành được”. 

Cô rất hiểu cha mình, hiểu sâu sắc đến từng ngóc ngách nhưng sự khác biệt trong lối suy nghĩ của con người ở hai thế hệ và hai hoàn cảnh khác biệt vẫn khiến cô và cha có một khoảng trống lớn. 

một chỗ trong đời
Giọng văn hồi ký lạnh lùng nhưng sâu sắc

Cả cô và cha mình đều không biết làm sao để thay đổi người còn lại và làm cho họ thấy thoải mái. Cô lấy chồng là một tư sản chính gốc, cũng là lúc đẩy khoảng cách hai cha con ra xa hơn về tư duy. Nhưng bởi vì ông quá cực đoan, còn cô thì không thể sống khác đi con người thật của mình nên cả hai đều chịu nhiều dằn vặt, đau đớn. 

Tôi đoán những tổn thương mà ông phải chịu khi con gái mình khôn lớn khá nhiều, nhưng những tổn thương cô phải chịu khi còn bé và day dứt đến khi khôn lớn cũng không ít.

Duy chỉ có một điều cốt lõi không thay đổi là họ là cha con và họ yêu thương nhau bằng cả trái tim.

Sách được giải thưởng Renaudot 1984 (Giải thưởng Văn học của Pháp).

Giới thiệu bởi Cơm Rang.

1 Shares
Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *