Điểm Sách: Nghệ thuật tắm rừng của người Nhật – Qing Li – Hộp Năng Lượng

0 Shares
2
0
0
0
0
0

Tên sách: Nghệ thuật tắm rừng của người Nhật 

Tác giả: Qing Li

Thể loại: Liệu pháp khoa học

Xếp loại theo thang Đọc – Hiểu: dễ đọc

Đối tượng: [Yêu thiên nhiên cây cỏ] 

Tắm rừng – tác giả Qing Li là bác sỹ nổi tiếng, một trong những chuyên gia hàng đầu thế giới về liệu pháp tắm rừng. Ông nhận ra mối quan hệ của con người với thiên nhiên không thể biểu đạt bằng lời.

Tắm rừng
Tắm rừng – tác giả Qing Li

Theo ông, đó là một “ý niệm sâu sắc về vẻ đẹp huyền bí của vũ trụ, vốn thuộc về thế giới này nhưng lại gợi nên những điều lớn lao hơn”.

Hằng ngày, ngồi trong văn phòng được lắp đặt điều hoà, chúng ta chẳng buồn bận tâm đến thời tiết bên ngoài để rồi bỏ lỡ tất thảy những thời khắc giao mùa.

Bao lâu rồi bạn không nhận ra ánh nắng chuyển nhịp, mùa xuân nhẹ lướt bên thềm hay đất trời chuyển mình sang thu? Lời kêu gọi trở về hoà nhịp với thiên nhiên trong “Tắm rừng” chính là quay vào bên trong để sống chậm mà chắc chắn vững bền.

Tắm rừng là liệu pháp “tắm” tâm hồn trong môi trường cây rừng bằng cách đón nhận và kết nối với cây cối qua toàn bộ giác quan (thị giác, thính giác, khứu giác, vị giác, xúc giác).

Tắm rừng giống như một cây cầu. Bằng cách mở ra các giác quan, liệu pháp này nối liền chúng ta với thiên nhiên. Bạn quan sát thiên nhiên cũng là quan sát chính mình.

Tắm rừng
Cuốn sách cũng khuyến khích các bạn trồng nhiều cây trong nhà để lọc khí và biến ngôi nhà thành khu rừng thu nhỏ xinh xinh.

Stress làm tăng huyết áp và nhịp tim, đồng thời gây mất cân bằng giữa hai bộ phận của hệ thần kinh tự chủ. Trạng thái này kích thích phản ứng chiến đấu hay chạy trốn đồng thời triệt tiêu khoảnh khắc nghỉ ngơi và hồi phục, có nghĩa là tâm trí của chúng ta liên tục trong trạng thái cảnh giác cao độ. 

Tắm rừng giúp bạn đẩy lùi stress, cải thiện giấc ngủ, điều hoà tâm trạng hữu hiệu bằng cách:

  • Làm giảm nồng độ hormone căng thẳng cortisol và adrenaline
  • Ức chế hệ thần kinh giao cảm hay phản ứng chiến đấu hoặc bỏ trốn
  • Thúc đẩy hệ thần kinh phó giao cảm hay phản ứng nghỉ ngơi và hồi phục
  • Làm giảm huyết áp và tăng biến thiên nhịp tim

Cuốn sách cũng khuyến khích các bạn trồng nhiều cây trong nhà để lọc khí và biến ngôi nhà thành khu rừng thu nhỏ xinh xinh. Từ đó bạn hít ngửi hương cây ngoài trời tại nhà cùng các công cụ hỗ trợ như tinh dầu, nến thơm, v.v..

Review bởi: Nhung Pandora.

2 Shares
Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *