Khác biệt và ngoan cố – Cùng giải mã – Hộp Tâm Lý

Khác biệt giống như con vi rút gây dị ứng, ai nấy đều ái ngại xa lánh. Bạn không cần tự cô lập mình, hãy dũng cảm bước tới vì bạn tuyệt vời hơn bạn nghĩ!
0 Shares
5
0
0
0
0
0

Khác biệt – Tất cả những gì bạn làm đều không giống với người khác.

Tất cả những điều bạn nghĩ đều không phải là điều người khác nghĩ.

Bạn luôn “tưởng là” còn người khác “nghĩ là”.

Dần dần bạn tách biệt trong thế giới mà dường như không ai hiểu bạn, không ai công nhận sự khác biệt của bạn. 

Đừng lo lắng, đừng rơi vào lạc lõng mà hãy cùng Hộp Tiếp Sức tìm hiểu rõ ngọn ngành để hiểu rằng bạn mạnh mẽ và tuyệt vời hơn bạn nghĩ rất nhiều.

Khác biệt
Khác biệt hay không tuỳ thuộc vào góc nhìn của bạn

KHÁC BIỆT LÀ THỨ CHI CHI?

Khác biệt là một cảm giác đến từ bên trong khi não nhận ra có “một điều gì đó” cản trở nó phản ứng đúng trước những kích thích hay đả kích đến từ bên ngoài như nó vẫn làm, và rồi não quay ngược lại truy vấn chủ nhân của nó – là bạn – về sự mâu thuẫn của chính bạn.

Ví dụ: Gặp trường hợp A, lẽ ra bình thường bạn cần giải quyết bằng cách B, nhưng trường hợp này bạn không cho phép mình làm như vậy, có điều gì đó níu giữ bạn từ bên trong khiến bạn hành xử theo cách C. Não cảm thấy bạn “khác” với mọi lần và nó tìm mọi cách truy vấn lương tâm của bạn từ bên trong.

Khác biệt
Bóng đèn sáng bản thân nó biết, và rồi người khác sẽ biết

NÓ CÓ NGUY HIỂM VÀ ĐÁNG SỢ?

Câu trả lời là: hoàn toàn không!

Khác biệt như con vi rút nhưng tất cả chúng ta đều biết kháng sinh cũng là cách tự đưa vào cơ thể một con vi rút – điểm khác là con vi rút này đã được thuần chủng và mang sức mạnh tuyệt vời giúp chủ nhân kháng bệnh.

Nếu ai đó nói với bạn rằng “khác biệt là phá hoại, là làm chậm tiến trình” thì đó là những người hoặc không đủ hiểu biết, hoặc cố tình tẩy chay sự khác biệt nhằm làm chậm quá trình vì họ không như vậy – họ đang ở thái cực của sự giống nhau.

Những người khác biệt có cơ thế sống đầy kích thích, do đó khi gặp vấn đề họ không nhìn nhận nó như một “đả kích” giống nhiều người khác mà thường coi đó như một “thử thách” – một cách tiếp cận vấn đề đầy tích cực. 

Khi coi vấn đề như một thử thách, họ không chạy trốn, tẩy chay hay sợ hãi mà luôn hành động và chinh phục. Họ coi thử thách như một mục tiêu và không ngừng tiến lên phía trước. Họ không biết mệt mỏi, lòng đầy hân hoan vì thế chẳng mấy chốc họ bỏ xa những kẻ giống nhau lại phía sau. Trong khi nhiều người đang bàn luận thì họ chọn tiến lên.

KHI NÀO NÓ NGUY HIỂM VÀ ĐÁNG SỢ?

Sự khác biệt cũng có muôn hình vạn trạng, và có những thứ nhân danh “sự khác biệt” nhưng thực chất chỉ là “sự huỷ hoại” không hơn. Làm sao nhận ra những thứ tiêu cực này? Hộp Năng Lượng sẽ giúp bạn nhận dạng chúng qua 2 đặc điểm dưới đây.

Khác biệt trong vùng thiếu hiểu biết gọi là ngoan cố

1 – Khi khác biệt là sai lầm ngoan cố của thiếu hiểu biết

Tưởng tượng một tiểu đoàn 10 người được giao nhiệm vụ công phá mở đường nhanh gọn lẹ, tiến vào sào huyệt địch theo đúng kế hoạch đã được ban chỉ huy sắp đặt dựa trên những điều tra, thăm dò, tập dượt hàng tháng trời.

Đến khi hành động, có một binh sĩ thích tạo tiếng vang, tranh công giành bắn trước thời điểm cần nổ súng. Kết quả tiểu đoạn 10 người thiệt mạng, kế hoạch thất bại, nguy hiểm hơn còn “bứt dây động rừng” làm hàng loạt tiểu đoàn sau đó phải hoãn binh lui về chờ chỉ thị mới.

Vậy đây có phải là “khác biệt” hay không? Câu trả lời là không! Đó là sự ngu ngốc và thiếu hiểu biết giả danh để tranh quyền đoạt tiếng mưu cầu lợi lộc cho bản thân mà không màng an nguy của người khác. 

Bạn phải khác biệt trong vùng hiểu biết của bạn”.

Con vi rút trong kháng sinh được đưa vào cơ thể theo chỉ định của bác sĩ để nó hoạt động trong vùng hiểu biết riêng nó. Kháng viêm thì phải đưa vào khu vực viêm chứ không thể đưa vào khu vực bệnh khác.

Vùng hiểu biết là vùng bạn nắm chắc kiến thức và kinh nghiệm. Ngoài vùng hiểu biết, bạn không được khác biệt – cho đến lúc học hỏi, tích luỹ đủ kiến thức và kinh nghiệm để tạo sự mới mẻ.

Ví dụ: tôi là nhà thơ, tôi nổi tiếng trên diễn đàn với việc dùng từ ngữ sáng tạo mô tả thế giới đầy tính nhạc và âm điệu. Nhưng khi soạn thảo một “hợp đồng” với đối tác nhờ mình tư vấn, tôi phải dùng ngôn ngữ văn bản chứ không thể dùng ngôn ngữ thơ để viết hay trình bày.

Nếu dùng ngôn ngữ thơ trong hợp đồng thì tôi không được xem là “khác biệt” mà tôi được xem là “tâm trí bất bình thường” – rối loạn giữa các vùng hiểu biết. Trong trường hợp này, đối tác chắc chắn sẽ không nhờ tôi tư vấn nữa.

Đối tác sẽ chỉ chấp nhận tôi dùng thơ trong hợp đồng thoả thuận “riêng” nếu ngôn ngữ thơ mà tôi dùng gợi lên được những điều đi thẳng vào vấn đề mà họ đang vướng mắc. Nghĩa là lúc này sự hiểu biết của tôi ở cả lĩnh vực thơ và lĩnh vực tôi tư vấn đã “xoá nhoà ranh giới” đủ để người ta chấp nhận điều đó vì họ ngưỡng mộ sự hiểu biết sâu sắc của tôi.

Vậy muốn tạo khác biệt thì phải hiểu biết và hiểu biết sâu sắc.

Khác biệt nhưng không biết chấp nhận là tự cô lập bản thân

2 – Khi khác biệt được cá nhân đó nhận thức như “cô độc”

Bạn hiểu biết đủ để chắc chắn mình làm đúng, điều đó không có nghĩa là mọi người sẽ hiểu cho bạn và chịu chấp nhận bạn ngay.

Bạn thấy cô độc, tách biệt và rơi vào trạng thái “tự vấn lương tâm” – cũng là một dạng của hiệu ứng thao túng Gaslighting (thắp sáng đèn ga). Nhưng lần này do chính tay bạn thắp chứ không phải ai khác.

Bạn phải hiểu thế này: bạn làm đúng và khi mọi người không chịu hiểu điều bạn nói nghĩa là bạn đang bị đặt trong một “vùng không chấp nhận sự khác biệt” ở con người bạn chứ không phải bạn cô độc.

“Cho dù bạn là ai, chúng ta không cô đơn!”

Chỉ ở trong vùng đó bạn mới bị họ không chấp nhận (mà thường thì không phải là “họ”, thường chỉ có một người “cầm trịch” cho sự không chấp nhận người khác mà thôi, còn lại cũng chỉ là nạn nhân của sự giống nhau). Nếu nhảy sang vùng khác bạn lại bình thường, thậm chí bạn tuyệt vời.

Như vậy nghĩa là bạn cô đơn trong vùng A nhưng không cô độc trong vạn tỉ vùng B, C, D, Z,… khác đang cùng tồn tại với vùng A đó, thậm chí còn to đẹp rực rỡ hơn vùng A rất nhiều lần.

Khác biệt
Khác biệt đúng là khác biệt để phát triển dựa trên việc hiểu thấu bản thân

ĐÔI LỜI KẾT DÀNH CHO BẠN

Có rất nhiều cách tạo khác biệt, trong đó có cả những cách độc hại – tức chọn làm những điều hại đến người khác hoặc tự huỷ hoại bản thân.

Bạn phải hiểu: một sự khác biệt đúng đắn là hướng tới phát triển. Đó là sự khác biệt trong tĩnh tại nhẹ nhàng như loài hoa Hướng Dương kiên định nở thẳng đứng hướng về ánh mặt trời.

Khác biệt đúng đắn là để phát triển

Đó là sự khác biệt không gây ra khó chịu mà khiến tâm hồn thanh thản và bình yên. Bởi vì “biết mình biết ta trăm trận trăm thắng”.

Tiến trình phát triển của một người khác biệt không phải chỉ toàn hướng đi khác biệt mà đó là tiến trình có tiến có lùi. Đôi khi lùi mười bước chỉ để tiến một bước. Và đôi khi tiến một bước rồi lại đứng yên bên ngoài khá lâu.

Đó là một tiến trình ở bên trong mà mắt thường của người ngoài cuộc không bao giờ thấy được.

Đó là tiến trình giúp não nhận định đúng đắn về bản thân để dần điều chỉnh thích nghi với chính sự thay đổi đó, và rồi một ngày, cũng như Hướng Dương, bạn nở hoa rực rỡ dưới ánh mặt trời khiến bao con mắt phải ngước nhìn đầy ngưỡng mộ.

5 Shares
Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *