Khởi nghiệp sai (P2): Bẫy hình thức của thân cây ma – Hộp Góc Nhìn

Bẫy hình thức của thân cây ma khiến rất nhiều nhà khởi nghiệp trẻ bị mắc kẹt trong một chiếc áo Trân Châu mang tên thành công dối trá.
0 Shares
0
0
0
0
0
0

Có ba cái bẫy lớn chết người ở thân cây ma chờ đợi các nhà khởi nghiệp trẻ. Trong đó, bẫy thứ nhất là bẫy “hình thức”; bẫy thứ 2 và thứ 3 là bẫy “cốt lõi” (tức cái nhân bên trong). Bẫy thứ nhất là bẫy dễ làm mà sập cũng dễ nên không gây chết người, chỉ gây bị thương – nặng nhẹ còn tuỳ; bẫy thứ 2 và thứ 3 là bẫy tinh vi nhưng một khi sập là từ chết đến ngắc ngoải.


BẪY HÌNH THỨC LÀ GÌ?

Các bạn còn nhớ những câu chuyện cổ tích với mô tuýp “Cô/cậu bé vào rừng gặp ngôi nhà trong thân cây, xin ngủ nhờ một đêm và bị bắt mất linh hồn không quay trở ra được” chưa? Câu chuyện ở đây cũng tương tự như vậy. Có điều chuyện cổ tích với bà tiên ông bụt ra tay giúp đỡ chỉ dành cho con nít, không có kết cục đẹp như vậy dành cho người lớn đâu các bạn. Chuyện cổ tích của người lớn chính là “gieo nhân nào gặt quả nấy”.

Bẫy hình thức chính là sự nguỵ trang giả dối bằng vẻ đủ đầy tươi đẹp bên ngoài để giấu đi phần tăm tối nghèo nàn bên trong, nhằm mục đích che khuất tầm nhìn đúng đắn của người khởi nghiệp.

Vậy là có “ai đó” xã xây nên một ngôi nhà tưởng như no ấm đủ đầy, bao dung rộng cửa và kết quả là cũng có “ai đó” đã chui vào căn nhà trong thân cây ung dung sinh trưởng. Có điều năm này qua tháng nọ cây chỉ có lá, không hoa không quả và rồi dần tan biến vào hư không. Tại sao, chúng ta đã sai ở chỗ nào? Và nếu có thì cái bẫy cụ thể được gieo ra sao?


Bẫy hình thức
Đừng để bản thân rơi vào cái bẫy của sự cám dỗ chết người

TẠI SAO BẪY HÌNH THỨC ĐƯỢC GIEO RẤT DỄ DÀNG?


Bởi vì chúng ta – những người khởi nghiệp đã mắc lỗi sai trước. Các nhà khởi nghiệp trẻ đã lấy Kết quả (vốn chưa có gì) làm nguyên nhân để “Thông báo chính thức có sự nghiệp riêng bằng thành công đầu tiên”.

Từ đây, thân cây vốn trơ trọi không sự sống này âm thầm nguỵ trang vẻ bên ngoài đầy “hoa thơm quả ngọt, ong bướm dập dìu” dẫn dụ khách khởi nghiệp thập phương vào chung tay “xây nghiệp”.


Bẫy hình thức
Thành công là một quá trình – và là quá trình tiến lên: bay cao và bay xa!

THÂN CÂY MA GIĂNG BẪY NGƯỜI KHỞI NGHIỆP NHƯ THẾ NÀO?

Cách giăng bẫy người khởi nghiệp: makeup (nguỵ trang) và makeup (nguỵ trang) không ngừng.

Nếu con người nguỵ trang bằng mỹ phẩm cho mặt tiền thì thân cây ma nguỵ trang bằng “ngôi nhà của ngôn từ và phong thái”. Tại sao tôi gọi như vậy, bởi vì hàng loạt những từ ngữ dùng để quyến rũ khách khởi nghiệp thập phương đều sai về logic nhưng đúng về ngữ nghĩa. Chính điều này đánh lừa não của bạn (chính xác hơn là đánh lừa tâm trí, tâm trí bị “gieo” một ý nghĩa sai lệch, và nó đưa thông tin sai cho não dẫn đến não chỉ đạo cho hàng loạt những hành động hoàn toàn sai lệch và chúng ta cứ thế tuân theo – Nếu muốn tìm hiểu thêm về sự ngốc nghếch này của não các bạn có thể tìm đọc cuốn sách “Bạn không thông minh lắm” đâu nhé).

Tôi sẽ chỉ ra vài lỗi sai về hình thức đến từ vài slogan hoặc phương châm hoạt động của vài công ty khởi nghiệp.

Những từ/cụm từ họ hay dùng:

 • (1) Cuộc cách mạng hoá không gian
 • (2) Nơi Chia sẻ – Hỗ trợ khởi nghiệp
 • (3) Truyền cảm hứng từ không gian
 • (4) Gần 100% công ty đến đây đều Thành công

Lỗi sai logic:

 • Trường hợp (1) “Cách mạng hoá không gian”
 • “Cách mạng hoá” nghĩa là xoá cái cũ thay cái mới tiến bộ hơn.

Bạn mới khởi nghiệp từ “cái đúng/thành công đầu tiên” (cái cốt) giờ đòi “xoá bỏ cái mới vừa đúng” vì một cái khác tốt hơn về “hình thức” (cái vỏ) chẳng khác nào chuyến tàu vừa lăn bánh khỏi sân ga đang khí thế hừng hực đến đích định trước giờ nói hành khách “xuống hết” đổi tàu mới màu sáng hơn tươi hơn, nếu bạn là “khách” bạn thấy thế nào? Cách mạng là thay cái “cốt” chứ không thay cái “hình”(chúng ta làm cách mạng để đổi từ chế độ thuộc địa sang tự chủ – là thay cái cốt). Còn ở đây là việc “hết sức dư thừa!”.

Kết: Vận động viên “Khởi nghiệp” đang phà phà trên đường đua giờ tốn thời gian ghé “khách điếm” thay áo thay quần trong khi khí thế tiến tới hừng hực người ta gọi là “Mất hứng”. Não của bạn bị lừa rồi!

 • Trường hợp (2) “Chia sẻ và Hỗ trợ”
 •  “Chia sẻ” nghĩa là “phí được chia đôi, không ai nợ ai, cùng hưởng – cùng chịu thiệt” hoặc “Lấy đồ của mình cho người khác xài chung”.

=> Vậy tại sao bạn vẫn phải trả phí “cao ngất” và “phí mẹ đẻ phí con”. Và khi bạn làm ăn thất bại tại sao không được “chia sẻ phí rủi ro”?

 • “Hỗ trợ” nghĩa là giúp đỡ nhau, giúp thêm 

Vậy tại sao tất cả những cái thêm thuộc về “tự nhiên đã có” đều được tính như “bỗng được cho thêm” hoặc là “quy ra phí”?

Kết: Vậy rút cuộc bạn lỗ. Bạn đến một nơi mà bạn trả phí cho chỗ ngồi, rồi trả phí hàng loạt những thứ mà lẽ ra họ phải “hỗ trợ” và “chia sẻ”. Nghĩa là “Não của bạn lại bị lừa!”.

 • Trường hợp (3) “Nơi truyền cảm hứng”

Hãy tự đặt ra câu hỏi “Khi nào bạn cần truyền cảm hứng?” 

 • Trả lời: khi mệt mỏi với cuộc đua, khi không thấy đích đến, khi gặp vật cản quá cân sức trên đường đua. Túm lại: Khi có vấn đề. Nếu không có vấn đề, không cần “truyền cảm hứng”. Tàu đang ngon trớn thì cứ chạy tiếp đến đích đi!
 • Giờ, giả sử bạn có “vấn đề”, hãy đặt ra câu hỏi khác: “Vấn đề đó là gì? Ai sẽ giúp bạn giải quyết vấn đề dứt điểm?”. Nếu câu trả lời là “Nơi bạn đặt văn phòng công ty sẽ giúp bạn giải quyết vấn đề” thì Ok, bạn cứ làm như vậy và chờ kết quả. Nếu không đúng: Bạn đang mất thời gian, trong khi vấn đề thực sự thì không được giải quyết. 

Câu trả lời đúng: “Bạn chính là người đi giải quyết vấn đề của chính bạn”. Nếu vấn đề của bạn là “chỗ ngồi bí hơi” thì OK bạn hãy quyết định đến văn phòng chia sẻ – đó là một quyết định đúng đắn. Nếu câu trả lời của bạn là “Tôi không tìm ra được ý tưởng” nhưng bạn vẫn quyết định đến văn phòng chia sẻ để mong tìm thấy ý tưởng ở đó thì bạn chính là “đứa trẻ trong lốt người lớn”. Hãy tự hỏi mình, “Nếu đam mê, hiểu biết và kinh nghiệm của bạn không đủ để truyền cảm hứng cho chính bạn hành động, vậy bạn còn chịu phụ thuộc vào người lớn (hoặc đổ thừa cho những thứ vốn khách quan) đến bao giờ?” Mới dọn ra riêng đã đòi tìm bố mẹ/hoặc tìm quyền trợ giúp rồi hay sao?

Kết: Kẹo bánh dụ trẻ con, nếu não cũng là trẻ con, thì não bạn đã bị lừa.

 • Trường hợp (4) Gần 100% công ty đến đây đều Thành công

Cái này là lỗi sai logic lớp 1, chúng ta đã học rồi: 3 thằng A,B,C chơi chung với nhau. Bạn biết thằng A tốt không có nghĩa là thằng B,C cũng tốt. “Ai đến cũng thành công” không có nghĩa là “Bạn đến sẽ thành công” – Cái này tầm nhìn xa trên 800km luôn chứ không phải 10km nữa! Nghĩa là, bạn tự nhiên tốn “phí” cho khoản “Thành công của người khác”.

Chưa hết, cái này mới là sai nối tiếp sai: Bạn tự chui vào một nơi mà vô tình đẻ ra một “Áp lực ngầm” trên đầu bạn. Điều này sẽ “kích” các chuỗi sai khác của não (thuộc về quy luật hoạt động của não bộ – cái gì thuộc về quy luật nghĩa là chưa tìm ra trường hợp nào sai!). Não sẽ bị lừa như thế nào? Nó sẽ nghĩ thế này: “Nếu tôi không thành công ở một nơi mà 100% người ta đều thành công nghĩa là tôi có vấn đề chứ không phải họ!”.  Nghĩa là nếu bạn la làng lên, không một ai lắng nghe và chịu tin bạn cả. Nếu tử tế lắm người ta chỉ đành nhẹ nhàng bỏ nhỏ bạn một câu thế này:

“Bắc thang lên hỏi ông trời

Đem tiền cho gái có đòi được không?”

Kết: Não của bạn bị lừa nữa rồi. Bạn đang bỏ tiền cho một nơi mà ở đó người ta ngấm ngầm không chấp nhận bạn thất bại. Một nơi chọn “phán xét” làm phương châm hoạt động, một nơi mà ngay từ khi bạn đặt chân vào đã buộc bạn “phải” thành công nhưng không có hướng dẫn và cam kết thành công. Nghĩa là bạn chính là “kết quả” của họ.

Ngoài cái bẫy hình thức, ngôi nhà ma trong thân cây còn bẫy người khởi nghiệp bằng một loại bẫy cốt lõi chết người.

0 Shares
Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *