Ikigai: bí mật đủ đầy và hạnh phúc Của Người Nhật – Hộp Năng Lượng

0 Shares
6
0
0
0
0
0

Ikigai là một tiêu chuẩn sống không mới ở Nhật mà tất cả mọi người đều hướng đến.

Người Nhật có tuổi thọ trung bình rất cao vì họ luôn thấy đủ đầy từ những điều rất đơn giản – điều mà chúng ta nên học tập.

Hộp tiếp sức sẽ tóm gọn lại và bổ sung thêm cách thực hiện để các bạn dễ làm và luôn hạnh phúc trong từng khoảnh khắc sống đón năm mới.


Ikigai là một trong những bí quyết hạnh phúc của người Nhật

IKIGAI LÀ GÌ?

Ikigai là tiêu chuẩn của riêng người đó miễn đáp ứng niềm vui và ý nghĩa “mỗi sớm thức giấc” – đúng theo nghĩa đen – trong tất cả hoạt động hằng ngày.


CÁCH LUYỆN ĐỂ HẠNH PHÚC

Bước 1: Tìm ra nguyên tắc sai cũ – không biết đủ

Bạn gạt ngay ra đầu 2 hướng suy nghĩ theo nguyên tắc sai cũ – nguyên tắc “KHÔNG BIẾT ĐỦ” – Đây là nguyên tắc sai lớn chi phối cuộc sống của chúng ta, ai cũng biết sai mà không biết sai cụ thể thế nào để bỏ. Sai ở 2 điểm lớn như sau:

  • So sánh bản thân với người khác (so sánh là cảm thấy mình thấp hơn)
  • Đố kỵ với thành công của người khác (đố kỵ là luôn đặt mình cao hơn)
Ngưng so sánh bản thân với người khác!

Bước 2: Lọc sạch nguyên tắc sai cũkhông biết đủ

Đây là bước rất quan trọng nhưng lại thường bị bỏ qua. Bạn phải lọc được sự so sánh và đố kỵ trước khi dung nạp cái mới đúng đắn thì bên trong mới đủ đầy. 

Trước đây chúng ta học cái mới không được là vì mình chưa lọc cái sai cũ đi, nó vẫn nằm đóng cặn trong tâm thức thì cái mới có nạp vào cũng trở nên dư thừa. Ở đây mình bật mí cho các bạn cách lọc đơn giản là dùng phương pháp PHỄU CÂN BẰNG và PHỄU THẤU CẢM.

Cân bằng để hạnh phúc

Lọc “So Sánh” bằng PHỄU CÂN BẰNG như sau:

Hiểu lại cho đúng: khi so sánh, là bạn đang đối chiếu theo hướng có lợi cho mình (bạn đang thiên vị cho bản thân), chính vì bạn thiên vị nên bạn thấy không công bằng: với bản thân – bạn cộng điểm/ Với người khác – bạn trừ điểm họ.

Cách lọc: áp dụng nguyên tắc mới – biết đủ

+ Với bản thân: bạn giữ nguyên sự tích cực, không cộng thêm điểm.

+ Với người khác: cộng thêm điểm tích cực cho họ để BẰNG với bản thân bạn. Còn mọi việc kết quả thế nào bạn yên tâm – nhân nào quả đó. Nếu nhân này có sai thì quả sẽ sai – trời xanh tự có an bài.

Bí quyết khi lọc: khi cảm giác so sánh xuất hiện trong đầu, bạn cứ cho phép nó đi vào nhưng nở nụ cười với nó bên trong. Vì sao: vì người biết so sánh kỳ thực là người có ý chí tiến lên. Nhưng bạn phải nhớ so sánh đúng là so sánh để phát triển, không phải để thụt lùi.

Thấu cảm để thay đổi

Lọc “Đố kỵ” bằng PHỄU THẤU CẢM như sau:

Hiểu lại cho đúng: khi đố kỵ, là bạn đang cư xử SAI chứ không đơn thuần là thiên vị nữa vì lúc này: bạn tự cho phép mình đứng trên (đầu) người khác – cao cao tại thượng. Bạn coi thường và PHỦ NHẬN người khác (mà bạn không hay biết).

Cách lọc: giảm trừ

+ Với bản thân: trừ bớt điểm (xuất thân/xuất phát/…) cho mình không còn những cái phao và “đứng ngang” với người ta.

+ Với người khác: giữ nguyên điểm cho họ – bạn không được phép trừ điểm họ vì bạn không phải thượng đế và bạn không phải là họ để hiểu những điều họ phải chịu. Bạn muốn tốt cho bạn bao nhiêu thì người ta cũng muốn như vậy.

Bí quyết khi lọc: khi cảm giác đố kỵ xuất hiện trong đầu bạn CHẶN nó ngay từ cửa bằng cách nhìn thẳng vào mặt nó cảnh cáo – “Dừng lại! Hãy đặt mày vào vị trí của họ”.

Bạn sẽ ngạc nhiên ngay từ lần đầu tiên làm thử vì nó chắc chắn sẽ quay đầu! Người duy nhất mà nó sợ là bạn.

ikigai
Ikigai có trong những hạnh phúc nhỏ bé và giản đơn

Bước 3: Vận dụng nguyên tắc mới – nhỏ mà trọn vẹn (biết đủ)

NHỎ MÀ TRỌN VẸN là mấu chốt của ikigai Hộp Tiếp Sức đã lọc ra trong 5 bước rất dài của nó.

Nguyên tắc này nghĩa là gì? Bạn vui với tất cả những thứ: từ nhỏ xinh đơn giản chung quanh bạn đến những thứ nhỏ xinh xung quanh công việc của bạn.

Ikigai không có ở cái gọi là “miếng thành công to bự” mà đến từ sự tích luỹ nhỏ xinh.

Bởi vì sao? Cho dù bạn nỗ lực để đạt thành công của bạn “to bự” thế nào thì so với thế giới này phần thành công đó cũng “như muối bỏ bể” – vậy nên đừng so với thế giới mà so với trái tim của chính mình.

ikigai
Chỉ những ai nhận ra sự phong phú của khái niệm này mới tận hưởng được nó trọn vẹn

Ikigai sẽ có: trong không khí buổi sớm thức dậy, trong ánh mắt cô con gái nhỏ/cậu con trai nhỏ của bạn, trong tiếng thở dài hơi uể oải của người chồng thân yêu, trong tách cà phê bạn mua đến công sở, trong tia nắng, trong cái máy thân quen bạn làm việc hằng ngày, trên cái bàn công sở, trong cô bạn đồng nghiệp hay cáu giận, trên gương mặt cô bé lễ tân, trong bữa ăn bạn nấu, trên ghế sô pha, trong cuốn sách gối đầu giường, thậm chí trong chút tủi thân của người phụ nữ ấm áp khi chồng về muộn, …

Chỉ những ai nhận ra sự phong phú của khái niệm ikigai mới tận hưởng được ikigai trọn vẹn.

Hãy bắt đầu hành trình tích luỹ ikigai và đón nhận hạnh phúc ngày từ hôm nay bạn nhé!

6 Shares
Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *