Liệu pháp Tắm Cây: Mở rộng sáng tạo vui vẻ yêu đời – Hộp Năng Lượng

0 Shares
0
0
0
0
0
0

Tắm cây – Trồng cây trong nhà ai cũng biết, không có gì mới nhưng “tắm” tâm hồn với cây cối mình trồng thì mọi người ít nghe hơn.

Tắm cây chính là liệu pháp “tắm” tâm hồn trong môi trường cây bằng cách đón nhận và kết nối với cây cối qua toàn bộ giác quan (thị giác, thính giác, khứu giác, vị giác, xúc giác). Đây là liệu pháp dựa trên phương pháp tắm rừng của Nhật.


Tắm cây

TÁC DỤNG CỦA TẮM CÂY

  • Tăng hệ miễn dịch của cơ thể (dẫn đến mở rộng giới hạn chịu đựng).
  • Giảm stress (tháo gỡ hàng rào cảnh giác cao độ do lo hão)
  • Cơ thể trả về trạng thái sung túc và trẻ trung
  • Mở rộng khả năng “cảm thấu”, kích thích sáng tạo vô bờ bến.

Đưa cây xanh vào nhà 

CÁCH THỰC HIỆN LIỆU PHÁP TẠI NHÀ

Bước 1: Đưa cây xanh vào nhà 

Bạn chọn trồng những loài cây giúp lọc khí và sống được lâu trong nhà. Tìm xem trong nhà chỗ nào nắng nhiều nhất, ưu tiên chọn lọc để trồng những loài cây thích hợp nhất với môi trường tại gia. Một vài mẹo nhỏ để cây sống lâu trong nhà là lót một lớp sỏi xuống dưới đáy chậu giúp thông thoáng trước khi trồng cây vào. Nên chọn chậu có lỗ thoát bên dưới (lót dĩa thêm). Điều tối quan trọng là khâu chăm sóc cây là tắm tưới: không tưới nước quá nhiều như cây trong vườn mà chỉ tưới hạn chế vừa đủ, cách ngày mới tưới nước đủ một lần, bạn có thể dùng kèm thêm bình xịt phun sương cho lá. 

Bước 2: Dành thời gian “miễn nhiễm” cho bản thân

Bạn chọn từ 30 phút – 1 tiếng/ngày để thực hiện liệu pháp. Nên sắp xếp thời gian của bản thân kèm thêm quyết tâm để “tắm mình” thực sự trong môi trường cây cỏ. 

Dùng tinh dầu hỗ trợ thăng hoa cảm xúc, tập trung tinh thần

Bước 3: Dùng phụ liệu hỗ trợ (bước này không quan trọng, bạn có thể không dùng)

Dùng tinh dầu hỗ trợ thăng hoa cảm xúc, tập trung tinh thần nhanh thư thái dễ chịu hơn. Tinh dầu khuyên dùng là các loại tinh dầu làm từ gỗ vì giúp khơi mở quá khứ, dễ chịu tinh thần – ví dụ tinh dầu hinoki). Dùng ít tinh dầu trong máy khuếch tán hoặc cây dẫn xuất để thăng hoa cảm xúc; không dùng nến đốt. 

Dùng nhạc thiên nhiên dịu nhẹ kích thích thính giác, giúp xúc giác nhạy bén hơn và kích hoạt các giác quan. Âm nhạc sẽ khiến tinh thần bạn thoải mái, mở rộng cảm xúc, đón nhận hương cây.

Tắm cây
Lắng nghe hương cây cỏ trong nhà bạn

Bước 4: Tập trung kích hoạt 5 giác quan và quên khái niệm thời gian

Cách 1: Dành cho người có học Thiền. Bạn trải thảm Thiền tĩnh tâm 30 phút. Mười lăm phút đầu dành cho tập trung giác quan để kết nối và lắng nghe, hít thở đều và ngửi hương cây (khoa học Tắm Rừng gọi là hít tinh dầu tự nhiên là Phytoncide có trong cây, đây là cách cây cối giao tiếp với nhau giống như loài người dùng ngôn ngữ giao tiếp vậy).

Cách 2: Dành cho người chưa học Thiền. Bạn tự thiết lập một góc nhỏ ở khu vực có cây trong nhà (ghế/gối/thảm…) và ngồi thoải mái, nhắm mắt nhẹ nhàng. Thực hiện 3 chuỗi hoạt động sau:

(1) “Có bao nhiêu cái cây trong nhà, hình dung từng cây một, từng vị trí vẽ nên trong đầu. Tại sao mình mua chúng, vì sao mình thích chúng, có quá khứ hay câu chuyện gì không?”

(2) Xung quanh có nhiều âm thanh, là âm thanh gì (tự nhắc mình đừng khó chịu), bạn có ngửi được “hương cây” không? Chọn một cái cây bạn thích và nói chuyện về những mệt mỏi trong ngày/tuần của bạn cho cây nghe. Bạn lắng dịu tinh thần để cảm nhận hương cây trong nhà (Từ từ bình tĩnh vì ai cũng sẽ ngửi được, cho dù bạn chưa cảm nhận được thì hương cây – chúng vẫn ở ngay đó, bên cạnh bạn).

(3) Kết thúc bạn chạm vào từng cái cây, tưới nước cho cây và nhắc nhở bản thân luôn bền bỉ như chúng, tốt đẹp và hạnh phúc.

Cách 3: Dành cho người ưa hành động. Bạn chọn vị trí thoáng ở gần khu vực có cây để ngồi thư giãn (pha trà và thưởng trà là một gợi ý), đọc sách, Yoga, Vẽ tranh hoặc ghi chép vào chú thích gì đó – Song song với việc quan sát cây cối. Nhớ là luôn thực hiện song song.

Hộp tiếp sức hy vọng các bạn có thể mở rộng được giới hạn qua phương pháp Tắm Cây rất dễ thực hiện này.

0 Shares
Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *