Nói Có: Bạn đã sẵn sàng làm điều đó? – Hộp Tâm Lý

Nói có đúng cách cần một sự vững vàng bên trong và một tinh thần thép tránh lời đường mật cám dỗ bên ngoài để không bị dài chiếc mũi Pinocchio dối trá.
0 Shares
0
0
0
0
0
0

Nói Có – “Em yêu anh!”

“Anh/chị rất giỏi!”

“Tôi có thể làm việc này.”

“Tôi đồng tình với ý kiến của anh/chị.”

“Có!”

Và rất nhiều câu khẳng định chứa ý “có” mà chúng ta luôn tiết kiệm dùng chúng hết mức có thể. Tự xem mình như con thỏ sợ củ cà rốt, con cáo ám ảnh chùm nho xanh, con ruồi tránh hơi mật ngọt, cứ thế ngày qua ngày ta như cậu bé gỗ Pinocchio đánh mất các giác quan vì phải ép buộc mình tránh xa những thứ hằng yêu thích chỉ để kiểm soát chiếc mũi gỗ không lộ ra thêm một phân nào trước những người đối diện.


Nói có
Tôi biết tôi đồng ý nhưng tôi sẽ không bao giờ nói đồng ý!

NÓI CÓ LÀ MỘT VẤN ĐỀ – VÌ SAO THẾ

Bạn vẫn hay nói có nhiều lần và chẳng sao, nhưng trong một số lần bạn né hẳn từ này như chú chim sợ cành cong, và dần dần ở một số trường hợp bạn tuyệt nhiên không còn sử dụng đến từ này nữa. 

Chẳng ai hiểu nổi tại sao bạn sở hữu lối hành xử kỳ lạ đến vậy, hôm nay Hộp Tiếp Sức sẽ trả lời giúp bạn: bởi vì bên trong bạn đang lo sợ bị nhìn thấy sự lừa dối của chính mình mỗi khi bạn nói Có.

Có một nỗi sợ nào đó từ bên trong đang ám ảnh bạn, níu giữ sự thật thà lại để phô diễn sự dối trá ra bên ngoài. Càng làm như thế nhiều lần, sự thật thà của bạn càng bị chôn sâu đến nỗi chẳng còn thấy chút tăm hơi nào của nó. Lương tâm bạn đang gào thét đòi thả nó ra ngoài nhưng bạn không có đủ dũng cảm làm điều đó.


Thống nhất từ trong ra ngoài để lương tâm được nhẹ nhàng thanh thản

NÓI CÓ BÌNH THƯỜNG

Nói có với chiếc mũi bình thường là bên ngoài bạn nói có đồng thời bên trong bạn cũng muốn điều đó, không có vướng mắc nào và cũng không có gì để lừa dối.

Sau đây là thực tế diễn ra bên trong của bạn:

BÊN NGOÀI

BÊN TRONG

Nói Có với tình huống/sự vật

Nói Có với tình huống/sự vật – Dựa trên kiến thức, kinh nghiệm và mong muốn bản thân


Nói có
Pinocchio – Cậu bé với chiếc mũi dài nhưng lương tâm chỉ như chú dế mèn bé nhỏ

NÓI CÓ VỚI CHIẾC MŨI PINOCCHIO

Nói Có với chiếc mũi Pinocchio nghĩa là bên ngoài bạn nói Có nhưng bên trong lại diễn ra những kịch bản khác điều bạn không muốn hoặc đồng tình ở bên ngoài.

Sau đây là 4 kịch bản cốt lõi diễn ra bên trong với chiếc mũi Pinocchio:

BÊN NGOÀI

BÊN TRONG

Nói Có với tình huống/sự vật

(1) Nói Có với tình huống/sự vật – Bạn thực lòng không muốn/thích/cần điều đó nhưng vẫn thể hiện ý muốn/thích/cần để che đậy một cái gì đó bên trong.

(2) Nói Có với người nghe nó – Bạn không thích người đặt ra tình huống nhưng không muốn nói thẳng với họ đành mượn việc vẫn suôn sẻ để giả vờ như giữa chúng ta vẫn ổn.

(3) Nói Có vì đoán ý người nghe nó – Bạn thích người đặt ra tình huống và bạn đoán họ thích bạn nói Có hơn nên bạn chiều lòng họ. Hoặc bạn sợ nói Không đồng nghĩa với từ chối người đặt ra tình huống.

(4) Nói Có với chính mình – Bạn không quan tâm đến người đặt ra tình huống, cũng không quan tâm đến tình huống/sự vật được đề cập nhưng bạn không muốn tự thừa nhận bản thân thiếu sót nếu nói Không nên phải đành nói Có.

Cậu bé Pinocchio đã sai lầm khi nói Có chỉ để khẳng định bản thân tuyệt vời nhưng bên trong chưa được như vậy. Cậu bị lạc lối bởi sự dụ dỗ của Cáo Honest John và người đồng hành của mình, Mèo Gideon, bọn chúng thuyết phục cậu tham gia kịch múa rối Stromboli như một ngôi sao mới nổi. Cậu muốn tuyệt vời như một con người nhưng lại đi theo cách tuyệt vời như một con rối.

Cậu tiếp tục trượt dài khi nói có để đến hòn đảo Niềm Vui, kết bạn với Lampwick – một kẻ phạm tội. Từ đây, Pinocchio cùng các cậu bé khác thả thích hút thuốc lá, chơi bài, phá hoại và say rượu vô tội vạ mà không từ chối bất kỳ thói hư tật xấu nào.

Chiếc mũi cậu ngày càng dài, cơ thể biến đổi, không thể trở thành một con người vì đánh mất đi chú dế Jiminy – chính là lương tâm của cậu.


HẬU QUẢ CHẾT NGƯỜI CỦA CHIẾC MŨI PINOCCHIO

Hậu quả thứ nhất – Tự lừa dối bản thân

Bạn nói Có với một chiếc gậy trong tay, nhưng chiếc gậy này không ngừng đánh vào người khác và đánh vào chính bạn.

Bên ngoài, bạn như chú người gỗ không có bất kỳ cảm giác gì trước nỗi đau của người khác vì người gỗ làm sao biết đau? Bạn nói Có với một chiếc gậy trong tay, và chiếc gậy này không ngừng đánh vào người khác.

Người khác càng tổn thương bao nhiêu, bạn càng thoả mãn bấy nhiêu. Nhưng bạn không biết rằng lương tâm đã phải gồng lên để chống chọi đến nỗi sắp biến thành khúc gỗ.

Nói có
Lừa dối người khác đã đành, tại sao còn phải tự lừa dối chính mình?

Bên trong, bạn có một nỗi sợ ẩn giấu khi phải thừa nhận một điều gì đó mình không có, và bạn đành nói Có để lừa dối chính mình. Bạn nói có với một chiếc gậy trong tay, và chiếc gậy này không ngừng đánh vào lương tâm của bạn.

Bạn càng nói có để che đậy, bên trong nó càng gào thét muốn thoát ra vì đau đớn. Tại sao bạn lại tự tay làm tổn thương lương tâm của chính mình chỉ để đổi lại việc tự thoả mãn trong khoảnh khắc lừa dối?

Cái bạn không có nếu muốn bạn vẫn có thể có được bằng sức lực chính mình. Cây nho với chùm quả chín mọng ban đầu cũng chỉ là một hạt nho đắng chát vô tri.

Nếu chúng ta có thiếu sót gì, sao không tự làm đầy bản thân để phát triển mà lại chặn đi dòng chảy của chính mình. Không có khởi đầu làm sao đến được đích cuối cùng bởi vì làm gì có hòn đảo gọi là Niềm Vui mãi mãi nếu không tự tay mình xây nên.

Niềm Vui giả tạo tựa như bóng xà phòng hay giấc mộng hồng lâu, một ngày nào đó sẽ tan biến mãi mãi.

Hậu Quả thứ hai – Bị lợi dụng bởi người khác

Bạn che đậy con người thật của mình để phơi bày ra một con người giả tạo đam mê củ cà rốt từ tay người khác. Bạn biến mình thành chú thỏ khao khát những điều mình không có ở chỗ của người khác. Bạn tưởng họ không biết những đam mê mù quáng của bạn, nhưng khổ nổi họ biết rất rõ.

Đừng để bản thân bị lợi dụng bởi thói quen luôn đồng ý!

Họ cũng đang cầm một chiếc gậy trong bàn tay còn lại, mỗi lần bạn đến ăn củ cà rốt, chiếc gậy sẽ đánh vào lương tâm của bạn những vết đánh chí mạng. Cho đến một ngày khi lương tâm của bạn bị họ giết chết hoàn toàn, là lúc bạn trở thành khúc gỗ Pinocchio – giống như họ.

Bạn dần rơi vào hang ổ của những người gỗ không có lương tâm và bị hiệu ứng Gaslighting (bị thao túng tinh thần) chi phối đến nỗi nhiễm hội chứng tâm lý Stockholm và cảm thấy yêu mến, ủng hộ những kẻ lợi dụng mình lúc nào không hay biết.

Hãy học cách nói Có với chiếc mũi bình thường của loài người để vững tâm trí, nhẹ tinh thần và phát triển bản thân trong bình an, tĩnh tại.

0 Shares
Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *