Nói Không: Bạn có dám làm điều đó? – Hộp Tâm Lý

Nói “Không” rất khó và chẳng mấy ai làm được điều này 100%. Từ “Không” nếu sử dụng đúng sẽ là thần chú, ngược lại sử dụng sai sẽ biến thành lời nguyền rủa.
0 Shares
0
0
0
0
0
0

Nói không – “Em Không yêu anh!”

“Anh/chị Không giỏi như tôi nghĩ.”

“Tôi Không thể làm điều đó.”

“Không được đụng đến anh ấy.”

“Không!”

Và rất nhiều câu nói trong giao tiếp khác chứa từ “Không” mà bạn chẳng bao giờ muốn dùng đến. Che nó lại, giấu nó đi thật kỹ để không một ai biết rằng nó có tồn tại, giống như nàng công chúa Hồng Hoa bị giấu tận rừng sâu để tránh lời nguyền của bà tiên thứ Mười Một – nhưng nào đâu có được.


Tôi chẳng muốn làm điều này!

NÓI KHÔNG LÀ MỘT VẤN ĐỀ – VÌ SAO THẾ?

Bạn đã nói “Không” rất nhiều lần, nhưng tại sao khi có chuyện xảy ra bạn lại biện minh: “Tôi không thể nói từ này?” hoặc “Bởi vì tôi đã nói từ này nên mới ra cớ sự”. Những lần khác rõ ràng bạn vẫn làm đều đều và chẳng sao cả, tại sao lần này bạn đổ thừa cho nó?

Bạn không thể trả lời sao? Vậy Hộp Tiếp Sức sẽ trả lời giúp bạn: bởi vì bên trong bạn đang tồn tại một mâu thuẫn.

Có một quan điểm gốc nào đó đang níu giữ sự phát triển của bạn ở bên trong. Bạn muốn nói “Có” để bước tiếp về phía trước nhưng quan điểm gốc đó ép bạn phải nói “Không” để bảo toàn.

Nó muốn tốt cho bạn nhưng bạn biết sự “tốt” đó với bạn bây giờ là không đủ, bạn muốn bước tiếp về phía trước nhưng mỗi bước đi như những vết gai cứa đau ứa máu trong khung quay sợi của bà tiên thứ Mười Một.

Đó chính là tình huống của bạn, tình huống biến một từ “Không” với nghĩa bình thường thành một từ “Không” chứa hồng gai sắc nhọn.


Nói không
Bình thường thống nhất từ trong ra ngoài

NÓI KHÔNG BÌNH THƯỜNG

Là tình huống mà bên ngoài bạn nói Không, đồng thời bên trong bạn hoàn toàn không muốn hoặc không đồng tình với một điều gì đó mà người khác nói.

Sau đây là thực tế diễn ra bên trong bạn:

BÊN NGOÀI

Nói “Không” với tình huống/sự vật

BÊN TRONG

Nói “Không” với tình huống/sự vật – Dựa trên kiến thức, kinh nghiệm và mong muốn bản thân


Chứa bụi hồng gai là tự mâu thuẫn với chính mình

NÓI KHÔNG VỚI BỤI HỒNG GAI

Đây là tình huống mà bên ngoài bạn nói Không nhưng bên trong lại diễn ra những kịch bản khác điều bạn muốn hoặc đồng tình ở bên ngoài.

Sau đây là 4 kịch bản cốt lõi diễn ra bên trong bạn cùng những bụi hồng gai:

BÊN NGOÀI


Nói “Không” với tình huống/sự vật

BÊN TRONG

(1) nói “Có” với tình huống/sự vật – Bạn thực lòng muốn điều đó nhưng không dám làm vì có cái gì đó níu bạn lại.

(2)nói “Không” với người nói nó – Bạn không thích người đặt ra tình huống nhưng không dám nói thẳng đành “mượn việc nói người”

(3)nói “Không” cho người nói nó – Bạn thích người đặt ra tình huống và bạn đoán họ thích bạn nói “Không” hơn nên bạn chiều lòng họ. Hoặc bạn sợ nói “Không” đồng nghĩa với từ chối người đặt ra tình huống.

(4)nói “Không” với chính mình – Bạn không quan tâm đến người đặt ra tình huống, cũng không quan tâm đến tình huống/sự vật được đề cập nhưng bạn không muốn chuốc lấy phiền phức nên đành từ chối trước.

Trong câu chuyện cổ, đức vua đã sai lầm khi nói “Không” với bà tiên thứ Mười Một cùng bụi hồng gai ở kịch bản thứ (2).

Rõ ràng bên trong ông không thích và nghi kị bà tiên thứ Mười Một vì một mâu thuẫn riêng nào đó nhưng ông không dám tự đối mặt để giải quyết nó mà đem nó vào một sự kiện không liên quan khác – sự kiện chúc tụng một sinh linh mới chào đời là công việc của những bà tiên (bao gồm cả bà tiên thứ Mười Một) bất kể ông có thích bà ấy hay không.

Đức vua đã đem việc cá nhân vào một công việc chung mang tính “thể diện của những bà tiên”.

Vì sự mâu thuẫn của mình cộng thêm không đủ dũng cảm để đối diện với tình huống xấu, Đức Vua đã hại cả gia đình mình bao gồm cô công chúa nhỏ vừa mới chào đời.


Chẳng thể nhận ra con người thật và gương mặt thật của chính mình

HẬU QUẢ CHẾT NGƯỜI KHI CHỨA BỤI HỒNG GAI

Hậu quả thứ nhất – Bị phủ nhận bên trong

Có một con người mới – một nhánh cây mới – đẹp đẽ hơn, mạnh mẽ hơn hoặc đơn giản là lớn dần hơn đang bị chính bạn ngăn chặn lại.

Nhánh cây đó có quyền trưởng thành, con người bạn với một nhân cách mới có quyền xuất hiện để học hỏi, để sai lầm và để thành công như bao nhiêu nhánh cây khác trong cơ thể bạn trước đó. Và rồi, với sự sáng suốt của mình bạn có quyền chọn nhánh cây nào thích ứng với điều kiện mới để đơm hoa kết trái.

Bạn phủ nhận chính bạn là phủ nhận quyền được phát triển như bạn vốn có, bạn phủ nhận bản thân nhưng rồi cũng như công chúa Hồng Hoa, bạn không thể ngủ trong rừng mãi mãi.

Công chúa là con của đức vua, cho dù nàng ngủ say thì tiếng thơm của cha nàng đủ để Hoàng tử tìm đến đánh thức nàng dậy. Chúng ta thì không, chúng ta không phải con của đức vua, nếu không tự thức giấc sẽ chẳng có ai bên cạnh bạn.

Hậu quả thứ hai – Bị lợi dụng bên ngoài

Nói không
Người tự lừa mình gạt người cuối cùng sẽ bị người lừa gạt

Bạn đối diện với chính bạn: Rõ ràng bạn Biết bên trong mình đang phát tín hiệu “cầu cứu” nhưng bạn vẫn làm như Không Biết ở bên ngoài. Đây là cơ chế không chấp nhận bản thân, người không chấp nhận mình thì người tự diệt trước chứ chưa cần đến “trời tru đất diệt” (tức thứ bên ngoài diệt bạn).

Bạn đối diện với người khác: Người khác bên ngoài thì làm như Không Biết những điều bạn muốn/bạn nghĩ nhưng bên trong họ lại Biết rõ ngọn ngành về con người bạn. Đây là cơ chế “Miệng nam mô một bồ dao găm” hay còn gọi là “Tri nhân tri diện bất tri tâm”: người ta đang âm thầm hại đến bạn nhưng bạn lại tưởng người ta không biết gì.

Hãy học cách nói Không như những loài cây không gai, sắc vóc thanh tao, hương thơm nhẹ nhàng sâu lắng.

0 Shares
Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *