Chinh phục mục tiêu với 5 quy luật hoạt động của não – Hộp Phát Triển

1 Shares
1
0
0
0
0
0

Mục tiêu – Nhiều người hay bị “gãy gánh giữa đường” khi muốn thực hiện một mục tiêu nào đó, khi mới làm thường rất hào hứng và rồi nhanh chóng bỏ cuộc biến mọi thứ trở thành mây khói.

Thói lười, hay bỏ cuộc giữa chừng là căn bệnh chung gây hoang mang cho tất cả những ai mong muốn đi đến được mục tiêu ban đầu.

Để cải thiện việc này, hãy nắm vững mấu chốt vấn đề – nằm ở cách bạn điều khiển não của mình. Chỉ cần hiểu những mẹo cơ bản giúp thuần phục não sau đây thì bạn sẽ đến được mục tiêu dễ dàng. Đây cũng chính là những quy luật dựa trên sự vận hành của não bộ.


mục tiêu

NÃO CHỈ THÍCH MỤC TIÊU ĐỦ HẤP DẪN

Bạn phải vẽ ra một mục tiêu đủ hấp dẫn. Đừng suy nghĩ kiểu “nếu mình không làm được mình sẽ bị tai hại thế này thế kia”.

Ví dụ: “Nếu mình không học tiếng Anh mình sẽ bị lạc hậu, quê mùa, xấu hổ với bạn bè”. Tránh ngay nhé! Vì sao Hộp Tiếp Sức sẽ giải thích ngay.

Có một quy luật của não mà hầu hết mọi người đều không biết “não không phân biệt được giữa tưởng tượng và mục tiêu” và nếu tưởng tượng là tệ hại nó sẽ không sắp xếp nguồn lực để giúp bạn. 

Nếu bạn vẽ ra một mục tiêu theo kiểu “hù dọa” như vậy bạn sẽ rất dễ nản và bỏ ngang bởi vì não không hề giúp bạn. Bạn đang làm một việc mà không được sự trợ giúp nhiệt tình của não.

Giống như một đứa trẻ bị ép làm gì đó nó không bao giờ hết mình. Bạn làm theo kiểu như vậy thì thất bại là chắc chắn. Cho dù có đến nơi thì cũng lâm vào hoàn cảnh sức cùng lực kiệt, mất hết hứng thú.

Thay vào đó, hãy đặt ra một mục tiêu ĐỦ HẤP DẪN: “Nếu tôi biết tiếng Anh tôi sẽ đọc được rất nhiều tài liệu hay, đi du lịch bất kỳ đâu và kết giao thật nhiều bạn bè, gia nhập nhiều nhóm mới”. Đó mới là bước đầu tiên bạn cần làm và tự nhắc mỗi ngày.

Thời gian nghĩ đến sự tích cực này: cứ nghĩ tốt đẹp liên tục trong 3 ngày.


mục tiêu

NÃO CẦN ĐƯỢC LƯU VẾT ĐỂ NHẬN DẠNG MỤC TIÊU

Mấu chốt thứ 2: hãy LƯU VẾT cho não bằng một hình vẽ hoặc thứ gì đó sắc màu. Đây là mẹo “lưu vết” cũng dựa trên quy luật “não sẽ không biết đâu là mục tiêu nếu bạn không để lại dấu vết gì đặc biệt cho nó”

Hằng ngày, cả ngàn ý nghĩ lướt qua, làm sao não biết được đâu là thứ nó cần lưu ý nếu bạn không làm gì đó? Cũng như người đi xin việc, hàng ngày nhân sự nhận hàng trăm hồ sơ, nếu không có gì khác biệt chẳng thể đảm bảo bạn nổi lên trong số đông những hồ sơ như nhau.

Hãy vẽ kết quả cuối cùng của mục tiêu học được tiếng Anh ra giấy (Mình sẽ trở thành một con người năng động, vui tươi, tự tin giữa bạn bè thế nào?). Bạn hãy cụ thể hoá ra bằng hình ảnh.

Không cần vẽ đẹp, cứ vẽ đi và dán nó ở nơi bạn dễ nhìn thấy mỗi ngày. Nếu vẽ không được nữa thì hãy viết ra bằng bút màu nhé. Bạn sẽ thấy kết quả rõ rệt so với không làm gì.

Đến đây là 2 bước đầu đã ổn, bắt đầu vào bước chính: hành động.


mục tiêu

NÃO CẦN ĐƯỢC CẦM TAY CHỈ VIỆC NGAY VÀ LUÔN

Sau khi lưu vết lập tức lấy một tờ giấy ra, vạch ra kế hoạch thực hiện (ví dụ ở đây là việc học tiếng Anh) sau khi đánh dấu mục tiêu. 

Vẽ ra một hình tam giác, đỉnh tam giác là mục tiêu chính. Càng về gần đỉnh thì thời gian càng thu hẹp. Chia nhỏ mục tiêu với hoạt động cụ thể. Chuỗi mục tiêu dưới đỉnh, dần dần xuống tới đáy tam giác với thời hạn cụ thể.

Ví dụ (lưu ý khi đọc bạn đọc bạn đọc từ dưới lên để dễ hình dung nhé, đáy tam giác là việc cần làm trước – đỉnh tam giác là mục tiêu):

  • Mục tiêu trên đỉnh tam giác: giao tiếp được tiếng Anh trong vòng 6 tháng.
  • Mục tiêu 5 tháng: bắt đầu gặp và bắt chuyện với người nước ngoài. Kết hợp học tại nhà tăng cường nghe.
  • Mục tiêu 4 tháng: Kết bạn với người nước ngoài từ lớp học, từ các quán cafe nghe-nói, … và giao tiếp; kết hợp luyện nghe tại nhà tăng cường.
  • Mục tiêu 3 tháng: Học tại nhà + Học tại lớp (Phân bổ thời gian cụ thể thế nào)
  • Mục tiêu 2 tháng: Tham gia một lớp học tiếng Anh để có điểm neo và động lực (Sau 2 tháng học từ hãy gia nhập 1 lớp học chuyên nghe nói để có bạn bè và động lực. Đừng tham gia quá sớm khi đó vốn từ chưa nhiều rất phí, hãy tham gia khi có vốn từ bạn sẽ tăng cơ hội nói chuyện với thầy/cô trong lớp hơn.
  • Mục tiêu 1 tháng: Tự đặt được từng câu ngắn.
  • Mục tiêu 2 tuần: Chọn lọc và tiếp học từ kèm ví dụ (chi tiết ra giấy)
  • Mục tiêu tuần tiếp theo: Học từ buổi sáng kèm nghe (trong sách hình ảnh và app, trang phim… – nhớ là thay đổi cách học liên tục để không ngán nha)
  • Mục tiêu tuần đầu: nghiên cứu phương pháp học thích hợp với bản thân (nghe – nói) & mua tài liệu học phù hợp (làm rõ ra).

Phải làm rõ: Tài liệu học là gì? Mua chúng ở đâu? Phân bổ học thế nào? Ngày bao nhiêu từ? Tự luyện nghe nói thời điểm nào trong ngày? Học xen kẽ chương trình gì? Khi nào bắt đầu cần người hỗ trợ? Mỗi hạng mục bao gồm thời gian bạn sẽ thực hiện.

Bạn đặt ra mục tiêu mỗi tuần và đặt tên cho “chiến dịch” này để kích thích hành động. Ví dụ: Chiến dịch “Tuần Biển Từ” (học 60 – 100 từ). Nó sẽ giúp bạn tạo được động lực và bạn sẽ thấy mình không bỏ cuộc.

Cứ như vậy từ từ thực hiện. 


NÃO SẼ HẾT MINH MẪN KHI BỊ ÉP – BIẾT CHIỀU NÃO

Đừng thù ghét bất kỳ chương trình học nào (ghét “nghe”, ghét “từ vựng” abc…). Chúng ta có quyền tạm ngưng khi thấy mệt chứ tuyệt đối đừng nhồi nhét.

Hãy tìm công thức linh hoạt để chế biến chương trình học hấp dẫn hơn (sáng học qua sách, chiều học qua phim) – đó là một thách thức. Làm sao bạn học nổi theo kiểu chán tận cổ mà vẫn ráng ôm sách.

Ví dụ: viết từ ra những mảnh giấy nhiều màu sắc, và thay đổi không khí bằng cáchmang theo lần 10 từ ra bên ngoài ngồi thư giãn và học. Hoặc xem video (về lĩnh vực mình thích như nấu ăn, du lịch, … để luyện nghe). Đừng xem những video nhàm chán. 

Bạn có thể thưởng bản thân nếu đạt được đúng thời gian đặt ra cho việc học với kết quả khả quan để khích lệ não tiết ra các chất có lợi cho việc ghi nhớ. 


LOẠI BỎ NIỀM TIN GỐC SAI LẦM GIÚP NÃO

Não ở bên bạn từ rất lâu rồi, và nó cũng lưu giữ những niềm tin gốc cũ của bạn ngày xưa thuở bé thơ và những niềm tin thuộc “nguyên thuỷ” hiện nhiều trong số chúng đã không còn phù hợp. Những niềm tin này vẫn “hành hạ” bạn mỗi ngày nên bạn phải lọc hết chúng đi.

Loại bỏ những niềm tin sai lầm kiểu “học nghe đúng là tệ hại vì khó” “nói đúng ngữ pháp trước” “xấu hổ trước người lạ”, “tôi học nhiều lần rồi nhưng không được và lần này cũng vậy”, “Ai cũng được trừ tôi!” v.v.. 

Thay vào đó, hãy lắng nghe bản thân và những người có kinh nghiệm khuyên, sau đó chọn cho mình cách khiến bản thân thoải mái nhất. “Não chúng ta không giống nhau nên chúng ta ai cũng làm được theo cách này hay cách khác chứ không phải không làm được” – Đó là niềm tin mới bạn cần ghi nhớ!

Hy vọng 5 mẹo nhỏ này sẽ giúp các bạn nhanh đến được mục tiêu! Đừng bỏ cuộc bởi với não chỉ có nhanh hay chậm tuỳ theo cách làm (phương pháp) chứ không có hai từ “không thể”.

1 Shares
Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *