Giải mã nguồn gốc của sự cực đoan – Hộp Tâm Lý

Cực đoan có ở khắp nơi, chính những người mang năng lượng cực đoan chung tay tạo ra nó. Họ càng đến gần bao nhiêu, bạn càng tránh xa bấy nhiêu.
0 Shares
6
0
0
0
0
0

Sự cực đoan có ở khắp nơi và chính những người mang năng lượng cực đoan chung tay tạo ra nó. Họ càng đến gần bao nhiêu, bạn càng tránh xa bấy nhiêu bởi vì không một ai muốn nhận về sự tiêu cực cho mình.

Trong cuộc sống, chúng ta đã nhiều lần rơi vào tình huống gặp phải kiểu người tiêu cực hoặc thái quá khiến mình “ái ngại” không muốn đến gần, không muốn tiếp xúc mỗi khi họ xuất hiện.

Có thể họ không cố ý phương hại đến ta nhưng chúng ta vẫn luôn muốn tránh mặt họ.

Họ có thể là người đồng nghiệp trong công ty, gã hàng xóm cạnh nhà, cô bạn chung bàn ở lớp, thậm chí là người thầy/cô đang dạy mình hay người sếp quản lý trực tiếp.

Vị trí của họ càng gần hoặc chức vụ của họ có khả năng chi phối bạn càng lớn thì sự e ngại không muốn tiếp xúc của bạn càng gia tăng.

Chúng ta thường gọi họ là những người tiêu cực quá mức hoặc quá khích hay những kẻ cực đoan.


Cực đoan
Người cực đoan luôn ở trong tình trạng “thả trôi” về một trong hai đầu vô cực

CỰC ĐOAN LÀ GÌ?

Cực đoan là trạng thái tâm trí “không có điểm neo đậu thăng bằng” bên trong mà luôn ở trong tình trạng “thả trôi” về một trong hai đầu vô cực của một vấn đề. Tức luôn để bản thân rơi vào lối suy nghĩ “vô cùng tích cực đến mức tuyệt đối” hoặc “vô cùng tiêu cực đến mức tuyệt đối”.

Để dễ hiểu hơn, các bạn quan sát mô hình sau.

                                 Điểm neo(-n)       Điểm neo(+n)

   Cực đoan(-)∞ ======(-n)==={}===(+n)======= (+)∞ Cực đoan

Tuyệt đối tiêu cực                   Điểm nút                            Tuyệt đối tích cực

                                  (Điểm giao của vòng vô cực)

Trong mô hình trên ta thấy.

 • Người thăng bằng: là người chọn điểm nút làm điểm neo của mình, tại đó họ có thể nhìn thấy cả hai mặt của một vấn đề (cả tích cực lẫn tiêu cực) và sẵn sàng chuẩn bị hoặc đối diện với mọi tình huống.
 • Người tích cực hóa vấn đề: là người chọn điểm neo (+n) trong đó n tương ứng với giá trị sống của họ và họ chủ ý đẩy giá trị đó về hướng tích cực nhằm mục đích khích lệ, hỗ trợ bản thân theo cách phát triển của riêng họ nhưng không gây ảnh hưởng lên người khác.
 • Người tiêu cực hóa vấn đề: là người chọn điểm neo (-n) trong đó n tương ứng với giá trị sống của họ và họ chủ ý đẩy giá trị đó về hướng tiêu cực nhằm mục đích tăng cường sự chuẩn bị, tăng cường khả năng đối phó nhằm hỗ trợ bản thân theo cách phát triển của riêng họ nhưng không gây ảnh hưởng lên người khác.
 • Người cực đoan: là người không chọn điểm neo nào cho mình mà chủ đích đẩy tất cả các vấn đề theo cách tuyệt đối tích cực (ảo tưởng, mù quáng) hoặc tuyệt đối tiêu cực (bị kịch, đả kích) và luôn tự đặt mình vào trạng thái “đối diện với nguy hiểm” nhưng lại không có sự chuẩn bị nào thực sự diễn ra bên trong, vì thế tạo áp lực và gây ảnh hưởng tiêu cực lên người khác.

Cực đoan là trạng thái tâm trí “không có điểm neo đậu thăng bằng” bên trong mà luôn ở trong tình trạng “thả trôi” về một trong hai đầu vô cực của một vấn đề


Người cực đoan triệt tiêu những nguồn năng lượng ở gần họ

CƠ CHẾ HOẠT ĐỘNG CỦA NĂNG LƯỢNG CỰC ĐOAN

Nguồn năng lượng cực đoan khi tồn tại ở một người sẽ khiến người khác tránh xa họ vì nó hoạt động theo một cơ chế khá đáng sợ: triệt tiêu những thứ ở gần nó.

Giải thích cách cơ chế này vận hành thật ra rất đơn giản.

Bạn hãy thử hình dung thế này, nếu như bạn hòa mình vào một trường năng lượng thuộc “vô cùng tích cực” (-∞) hay “vô cùng tiêu cực” (+∞) thì kết quả là bạn sẽ “gần như không còn gì” sau một thời gian hòa vào đó.

Nếu dùng toán học để giải thích thì càng rõ ràng hơn: 1/∞=1·0 (1 tiệm cận với 0) ≈ 0 (Coi như không có gì).


Cực đoan
Người cực đoan lâu ngày sẽ đánh mất con người vốn có của chính mình

NGƯỜI CHỨA NĂNG LƯỢNG CỰC ĐOAN SẼ NHẬN KẾT QUẢ GÌ?

Tâm trí của bạn phải có chỗ neo đậu, giống như cái nhà muốn xây ở đâu cũng cần có móng.

Nhà không có móng thì không thể trụ vững trước thiên nhiên, người không neo đậu được tâm trí thì dần dần sẽ đánh mất chính mình.

Trong quá trình phát triển bản thân, nếu bạn đậu được tại điểm nút thì quá tốt, nếu không bạn nhất định phải tìm một điểm neo khác phù hợp với sự phát triển của chính mình và gần điểm nút nhất có thể để liên tục hướng về nó.

người không neo đậu được tâm trí thì dần dần sẽ đánh mất chính mình

Điểm nút giống như chòm sao dẫn đường để chúng ta không lạc lối.

Người chứa năng lượng của sự cực đoan trong mình quá lâu mà không tìm cách loại bỏ nó, về lâu dài họ sẽ tự đặt mình vào hai cái bẫy nguy hiểm của sự triệt tiêu do chính mình tạo ra.


Cực đoan
Người cực đoan tự huỷ hoại chính họ từ bên trong bằng những cú đấm chí mạng

CÁI BẪY THỨ NHẤT – TỰ HỦY HOẠI BẢN THÂN

Người cực đoan đẩy mình ngày càng xa điểm nút vì họ hướng sự phát triển bản thân về hai đầu vô cực chứ không về điểm nút.

Từ đây, tâm trí họ dần tan hoang, tựa như nguồn năng lượng bị tiêu tốn cho những thứ “không có đáy” và bỗng chốc chẳng còn gì.

Những người cực đoan sẽ tự hủy hoại bản thân theo hai cơ chế:

 • Bằng cơ chế trì hoãn bản thân: Vì không có sự chuẩn bị “đủ” nên họ luôn bị rơi vào tình trạng trì hoãn mọi thứ vì lo hão (lo điều không đáng để lo) và lo hãi (lo lắng quá mức nhưng lại không có giải pháp đúng cho nỗi lo đó).

  Tất cả biến họ thành kiểu người không dám hành động theo đúng sức của mình, sợ học hỏi và cực kỳ bảo thủ.

  Họ càng trì hoãn bao nhiêu, bên trong họ càng chơi vơi và thiếu tự tin bấy nhiêu. 
 • Bằng cơ chế tự đỗ lỗi cho bản thân: Vì không có sự ứng phó trước các tình huống nên khi gặp phải tình huống bất lợi họ không dám đối diện mà quay ngược vào trong để đổ tội cho chính mình.

  Càng đổ tội cho bản thân bao nhiêu họ càng nẩy sinh tư tưởng “tự hoại” bấy nhiêu.

Người cực đoan cũng phá huỷ sự phát triển của những người xung quanh mình

CÁI BẪY THỨ HAI – TỰ HỦY HOẠI NGƯỜI KHÁC

Trong quá trình trôi về hai đầu vô cực, họ không ngừng hấp thụ sạch trơn những năng lượng tiêu cực và cả tích cực từ người khác để nuôi lớn sự cực đoan của chính mình.

Đây là lý do người khác tránh xa họ.

Nếu một người tích cực đến gần họ, anh ta sẽ bị mất hết sự tích cực và bị buộc phải tiêu cực (để sau đó anh ta cũng sẽ bị mất luôn sự tiêu cực); ngược lại một người tiêu cực đến gần họ, anh ta cũng bị mất hết sự tiêu cực và bị buộc phải tích cực (để sau đó anh ta cũng sẽ bị mất luôn sự tích cực).

Tất cả như một vòng tròn luẩn quẩn khiến đối phương rơi vào tình huống “tổn hao tâm trí” và dần đánh mất chính mình.

Những người cực đoan sẽ tự hủy hoại người khác cũng theo hai cơ chế:

 • Bằng cơ chế trì hoãn người khác: Vì bản thân đã tự trì hoãn, họ cũng không muốn người khác được tự do phát triển (người ta luôn có xu hướng yêu thích sự giống nhau) vì thế họ hoặc “che giấu” hoặc “ngăn chặn” sự phát triển của những người bên cạnh mình.

  Dần dần, những người bên cạnh cũng giống như họ – cùng nhau trì hoãn. Vì trì hoãn nên tất nhiên sẽ nẩy sinh những “cách” sinh tồn tiêu cực (gian lận, tham ô, bè phái…).
 • Bằng cơ chế đổ lỗi cho người khác: Vì bản thân đã không có sự ứng phó trước các tình huống nên khi gặp phải tình huống bất lợi họ không dám đối diện mà quay sang đổ hết lỗi cho người xung quanh mình.

  Những người khác bị họ thuyết phục rằng “có lỗi” trong khi bản thân không như vậy; hoặc bị họ “đánh úp” bất ngờ đến không kịp trở tay.

  Dần dần những người xung quanh phải dồn hết tất cả sự tích cực của họ để đối phó với sự tiêu cực của kẻ cực đoan kia; ngược lại tất cả tiêu cực họ phải tự “nuốt vào bên trong” để huỷ hoại chính mình.

LOẠI BỎ NĂNG LƯỢNG CỰC ĐOAN

Những người sống trong cực đoan tự nuôi một ảo tưởng cho tâm trí rằng họ sở hữu nguồn sức mạnh vô cực.

Thực ra, đó là điều đi ngược lại với nền tảng tri thức và khoa học.

Chẳng có sức mạnh nào tồn tại khi chúng ta chọn đi về hai hướng vốn không thể thấy gì để tâm trí neo đậu, dần dần bạn tiêu hao năng lượng và đánh mất bản thân trong “vũ trụ vô cực” do chính mình tạo ra.

6 Shares
Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *