Khởi nghiệp sai (p3): Bẫy cốt lõi của thân cây ma – Hộp Góc Nhìn

Bẫy cốt lõi của thân cây ma khiến rất nhiều nhà khởi nghiệp bị chết dần chết mòn trong một chiếc áo mang tên thành công dối trá. Cùng tìm hiểu bẫy đó là gì.
1 Shares
1
0
0
0
0
0

THÂN CÂY MA – THÂN CÂY TẠO NGHIỆP

Bẫy cốt lõi – Bạch Tuyết đã để mình bị quyến rũ bởi một trái táo đỏ mọng nhất trong rổ táo và rồi chuốc lấy cái chết. Hoàng hậu có lòng hại người nhưng Bạch Tuyết tự nguyện ăn vì “miếng ngon dâng tận miệng tội gì!”. Kết quả Bạch Tuyết chết nhưng may phước được cứu còn Hoàng Hậu chết trong đau đớn mà không ai cứu bởi ăn trúng cái “nhân” mình gieo.

Bạch Tuyết được cứu vì dù sao nàng cũng không biết là nàng sai, hy vọng lấy được hoàng tử sẽ thành người lớn và biết học để khôn ra. Hoàng hậu không được cứu vì già đầu biết sai mà vẫn làm, còn làm bằng cách “lừa dối” ba lần bảy lượt với mức độ ngày càng tàn độc. Tội nặng nhất trên đời là hại người bằng cách nói dối: bạn biết người ta không biết và “gieo” vào đầu người ta một điều sai trái để đạt được kết quả. Nói dối kiểu này gọi là “tạo nghiệp” – tức tự tạo ra kết quả cho người khác. Gọi ngôn từ bình dân là “giả nhân giả nghĩa rồi cướp trắng của người ta”.


Thân cây ma giam cầm những nhà khởi nghiệp khiến họ bị mắc kẹt trong cái bẫy cốt lõi

GIẢI THÍCH VỀ TẠO NGHIỆP TRONG KINH DOANH

Kinh doanh thì chắc chắn phải có lời, không ai rảnh tự dưng đi phục vụ người khác mà không được tiền – không ai tự dưng đi làm từ thiện. Nhưng đồng tiền trong kinh doanh cũng có ba bốn đường, giống như giang hồ nghĩa hiệp giết cướp, thanh trừ nhau chứ không ai đi giết người dân vô tội. Ngay cả tội hiếp dâm phụ nữ trẻ em một khi vào tù là “tự tạo nghiệp”, được mở hẳn gian hàng “bán xà bông” trong đó. Tôi nói như vậy để các bạn hiểu, đừng bênh vực cho những thứ không đáng để bênh vực mà nên hiểu để “biết lên tiếng”, đừng lúc nào cũng chỉ biết nói “Có” mà hãy học để biết nói “Không”.

Phải có lý do thì tội nói dối “tạo nghiệp” mới được xét là tội nặng nhất trong kinh doanh. Bình thường, người ta kinh doanh kiếm tiền bằng cách lấy nguyên nhân của người khác làm kết quả cho mình – nghĩa là tất cả xuất phát từ một “nhu cầu”, thứ yếu hơn là xuất phát từ “thuận mua vừa bán”. 

Những ngôi nhà trong thân cây ma cũng lấy nguyên nhân của người khác làm kết quả cho mình. Có điều nó chỉ là một trò lừa dối xoay quanh việc “tạo nghiệp” không hơn. Tất cả tựa như trái táo của bà Hoàng Hậu độc ác: vỏ bên ngoài thì đỏ mọng ngon lành, lõi bên trong lại chứa đầy chất độc. 


Bẫy cốt lõi
Tự tạo kết quả cho người và lấy nó làm kết quả cho mình là cách hoạt động của thân cây ma

BẪY CỐT LÕI THỨ NHẤT – LẤY KẾT QUẢ TỰ TẠO RA CHO NGƯỜI LÀM KẾT QUẢ CHO MÌNH

Những người trẻ đi Khởi nghiệp cũng như nàng Bạch Tuyết, đã ba lần bảy lượt được chú lùn dặn dò không được tin người lạ nhưng vẫn cương quyết không nghe. Không chỉ một lần mà đến ba bốn lần tiếp chuyện và bị Hoàng hậu dụ dỗ chết đi sống lại. Mà phải chi Hoàng hậu hoá trang thành tiên cô đẹp tuyệt trần thì thôi không nói, đằng này quất cái mặt nhìn thôi đã muốn lạnh sống lưng rồi, vậy mà nói đôi ba câu ngon ngọt là nàng răm rắp nghe theo. Bạch Tuyết cần nghe ngay bài hát Phượng Hồng thơ của Đỗ Trung Quân “ai cũng hiểu chỉ một người không hiểu!” – người không hiểu là người trong cuộc đó!

Bởi vì ngay từ đầu các bạn đã phạm lỗi đảo ngược chặng đường lấy “kết quả” của mình làm “nguyên nhân” dẫn đến bán linh hồn cho quỷ dữ. Tôi biết rồi những thân cây ma quái cũng sẽ già mồm nói rằng “ai bảo ngu thì chịu” nhưng thân cây ma cũng nên nhớ – “Dù mày là ma hay quỷ thì mày cũng có yếu điểm”. 

Bẫy cốt lõi của ngôi nhà ma trong thân cây là “nói dối và bắt người khác nuôi kết quả của mình như nguyên nhân của họ” bằng cách tạo ra cái “bẫy Kết quả được trá hình trong Nguyên nhân”. Tức kinh doanh bằng cách tự tạo nghiệp (cho người khác). 

Tưởng tượng Bạch Tuyết đã là đứa không biết gì, nhưng Hoàng hậu từ đầu đã muốn tạo ra kết “chết thảm” cho nàng. Vậy thì nàng vô tội, vì vô tội nàng mới được Hoàng tử cứu, cái tội của nàng là tội “ngu ngốc, cả tin”, nhưng tội này không phải tôi nặng đến mức không cứu.

“Biết mà làm như không biết” và hành động tự tay tô hoa vẽ bướm cho thân cây thành một ngôi nhà chứa bẫy cốt  lõi nhằm giữ chân khách thập phương. Sau khi khách lọt vào thì lần lượt bị “vắt” cho đến kiệt sức. Thân cây ma biết rằng nó không thể tạo “nhân” ngọt lành cho quả chín nên nhờ khách thập phương tạo “nhân” giúp. Nhân đó là gì?

  • Là nhiệt huyết của tuổi trẻ
  • Là sự non nớt và thiếu hiểu biết của những người lần đầu khởi nghiệp
  • Là sự thiếu kinh nghiệm từng trải
  • Là sự kiêu ngạo và ảo tưởng của “giấc mơ Thành công”

Bẫy cốt lõi
Thuật tẩy não “ru ngủ bầy cừu non” khiến các nhà khởi nghiệp bị ngủ quên và ngủ luôn lúc nào không hay…

BẪY CỐT LÕI THỨ 2 – THÚC TRÁI CHÍN SỚM BẰNG THUẬT TẨY NÃO “LÀM ĐI CHỜ CHI”

Bởi vì thân cây ma cần phải đánh lừa những người chui đầu vào khởi nghiệp rằng họ cần đẩy mạnh “nguyên nhân” để nhanh ra trái “kết quả” (nhưng sự thực là chẳng có một nguyên nhân nào). Và những người khởi nghiệp không còn cách nào khác ngoài việc cố sống cố chết “thúc” nguyên nhân để ra trái chín sớm. “Thúc” ở đây chính là “đầu tư tiền bạc, công sức”. Họ càng thúc bao nhiêu thì họ càng “bơm tiền” vào kết quả (mà họ nghĩ là nguyên nhân) bấy nhiêu. Và bơm cho đến khi cạn kiệt tiền, linh hồn cũng chỉ còn chút hơi tàn. Và thế là hết.

Suốt quá trình thúc trái chín sớm, sẽ có rất nhiều lần “khách thập phương” giật mình thức tỉnh. Nhưng làm sao thân cây ma để cho họ thoát bởi họ đã bị tẩy não mất rồi. Họ mãi chạy theo:

  • Làm nhanh bộ nhận diện thương hiệu
  • Tiền đầu tư cho Marketing từ a-z 
  • Tiền phí “ngoại giao hội nhóm”
  • Vân vân và mây mây

⇒ Tôi gọi toàn bộ quá trình này là “Marketing Rỗng” – Vì các bạn không hề có nguyên “Nhân” ngay từ khi bắt đầu.

Thời gian cứ thế trôi, những người khởi nghiệp kiểu này không dám tin là họ đã sai, họ cũng không dám tin đây chỉ là một thân cây ma vì hội chứng Stockholm đã biến thân cây ma thành “người một nhà” của họ mất rồi. Họ bị bẫy mất trái tim – linh hồn của người khởi nghiệp.


Gieo nhân nào sẽ gặt quả nấy là quy luật của cuộc sống và sẽ không bao giờ thay đổi cho dù bạn có tin hay không

KẺ ĐI BẪY VÀ NGƯỜI BỊ BẪY – ĐƯỢC VÀ MẤT

Ngôi nhà ma rồi sẽ được gì? Được chứ: được thu hoạch “quả” nhưng không bao giờ là “quả ngọt”. Quả này có nhân đắng chát bởi những thứ nhân được gieo từ “linh hồn lạc lối” trên kia (gieo từ những người vốn không biết mình đang nuôi cái kết cho người khác). Phàm mở đầu rực rỡ mà kết thúc ảm đạm thì sống có tốt đẹp gì? 

Những người chọn khởi nghiệp từ ngôi nhà ma trong thân cây sẽ được gì? Được chứ: hạt lép vẫn hoàn hạt lép, còn hạt chắc cũng không lên nổi cây vì sống trong thân cây lấy đâu dinh dưỡng, mãi mãi không bao giờ lên nổi cây chứ đừng nói kết trái. Bạn ở đó, dần mất đi linh hồn trong khi ngoài kia thời gian vẫn trôi. Hành trình mà mãi mãi không có khởi hành đồng nghĩa với “không có hành trình” hay “hành trình đứng im”. Đứng im mà không biết mình đang đứng im chính là “cái chết”.


Bẫy cốt lõi
Bạn thông minh hơn bạn nghĩ rất nhiều lần!

BẪY CỐT LÕI VỚI ĐÔI LỜI KẾT

Nếu bạn có hai cái chân, nhưng khi chào đời người ta dạy bạn dùng tay để đi thì bạn sẽ tưởng “tay” chính là “chân”. Nhưng rồi sớm muộn bạn sẽ biết khi bạn bắt đầu nhận thấy sự “khó chịu” vì chẳng ai đi bằng tay như mình, trừ những người không có chân thật sự. Kết quả bạn cũng phải vượt qua nỗi khó chịu khi biết “mình bị dạy sai” và dùng chân tập đi. Biết đi rồi sẽ thấy tiếc nuối khoảng thời gian ngu ngốc chân có mà không biết dùng.

Nếu bạn sinh ra đã không có hai chân, nhưng nhà bạn giàu sụ, bố mẹ bạn khẳng định là bạn đang có hai chân nhưng nó “tàng hình”, đồng thời thuê người khiêng bạn bất cứ khi nào bạn muốn thực hiện hành động “đi” (họ làm thay đôi chân của bạn). Ngày qua ngày bạn không dám bước xuống khỏi chiếc kiệu chân, cũng không dám tin là mình mất đi hai chân. Tại sao không bước xuống tập đi? Thật ra bạn đâu có mất gì, vì ngay từ đầu bạn đã “không có hai chân” rồi.

Sớm muộn rồi các bạn cũng sẽ biết bởi vì các bạn là những người dám khởi nghiệp. Những người dám làm riêng cho mình một thứ gì đều là những người thực sự tài năng. Tôi chưa từng gặp một người khởi nghiệp chân chính nào mà không có tài năng. 

Nên nếu lỡ biết thì đừng làm như không biết. Nếu bạn làm như không biết là tự chuốc lấy “khổ tâm” đồng thời tự làm mất thời gian của chính mình. Hãy thức tỉnh và nhanh chóng đua đến đích bởi vì đường dài mới hay sức ngựa! Hãy lập tức chạy ra khỏi thân cây ma và gieo ngay cái hạt đang còn khoẻ của mình xuống mặt đất mát lành.

1 Shares
Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *