Khởi Nghiệp Sai (P1): Bán Linh Hồn Cho Quỷ Dữ – Hộp Góc Nhìn

Khởi nghiệp sai – Các nhà khởi nghiệp trẻ rất dễ mắc phải một sai lầm cốt lõi chết người khi bắt đầu hành trình khởi nghiệp của mình trong một thân cây ma.
0 Shares
0
0
0
0
0
0

Khởi nghiệp sai – Mới đây, một công ty chia sẻ văn phòng cực kỳ lớn về quy mô đối mặt với nguy cơ phá sản trong sự bàng hoàng của nhiều người. Tôi không quan tâm đến công ty lớn này, cái tôi quan tâm là những linh hồn startup bé nhỏ sống trong nó rồi sẽ về đâu? Và những linh hồn bé nhỏ ấy liệu có được “hoàn hồn” khi quay trở lại dương thế?

Đừng dễ dàng bán linh hồn cho một thân cây ma

Các nhà startup – khởi nghiệp thân mến, liệu các bạn có hiểu 100% con đường mà các bạn đang đi? Nếu có, không cần phải đọc tiếp bài viết nhỏ này, tôi thật tâm mong các bạn thành công. Nếu chưa, tôi chẳng có gì ngoài góp chút kiến thức nhỏ bé mong rằng các bạn đọc rồi sẽ hiểu.


Khởi nghiệp sai
Khởi nghiệp là một quá trình không phải một trào lưu!

KHỞI NGHIỆP (STARTUP) LÀ GÌ?

Đừng chê tôi nhảm nhí khi hỏi một câu dư thừa vô vị, rồi các bạn sẽ thấy nó chẳng vô vị chút nào. Chính vì chúng ta lâu nay quá kiêu ngạo với năng lực của mình, thẳng tay gạt phăng đi không biết bao nhiêu định nghĩa thuộc phạm trù “đầu tiên” để rồi nhận cái kết “cuối cùng” là “trái đắng!”.

Bình tĩnh lại đi các nhà khởi nghiệp!

Khởi nghiệp là: “Bắt đầu từ KẾT QUẢ của sự thành công đầu tiên”.

Có nghĩa, nó là nghi thức lần đầu tiên CẮM cột MỐC THÀNH CÔNG ĐẦU TIÊN đánh dấu ngày “bắt đầu SỰ NGHIỆP riêng”.

Bản chất “nghiệp” là KẾT QUẢ rồi nên đừng bao giờ hiểu sai nó là “sự nghiệp” theo cái nghĩa hết sức chung chung. Vì vậy, các bạn chỉ khởi nghiệp khi “ĐÃ ĐẠT ĐƯỢC KẾT QUẢ ĐẦU TIÊN”, nghĩa là các bạn đã có thành công đầu tiên ứng với cái mốc thành công trên tay bạn (Đích/Mục tiêu).

Nói như vậy, “khởi nghiệp” là một nghi thức thuộc ngôn ngữ gì không biết nữa, nhưng dịch nghĩa ra theo ngôn ngữ bình dân là thế này: “Con đã chọn được đam mê từ cái đống hổ lốn của con, con đã vật vã học và làm thử, giờ đã có kết quả đầu tiên là bắn trúng đích đến con đặt ra rồi ba má ơi! Bây giờ con cầm cái mốc thành công bé nhỏ này tự tin hân hoan ra riêng đây. Con sẽ bắn thêm trăm nghìn phát nữa cho đến khi chi chít mốc cắm ghi tên con trên ĐÍCH đó, nếu con không ra riêng làm sao con lấy đà nhảy tiếp, nhà mình chật quá rồi!”


Khởi nghiệp sai
Chúng ta khởi nghiệp khi có thành công đầu tiên và không ngừng tiến lên phía trước

THEO ĐỊNH NGHĨA ĐÓ, KHI NÀO NÊN KHỞI NGHIỆP

Khởi nghiệp khi chúng ta:

  • Thứ 1: Biết được mình sẽ làm cái gì ⇒ NGUYÊN NHÂN
  • Thứ 2: Đã làm công việc đó đúng cách
  • Thứ 3: Đã thu được kết quả đúng gọi là “thành công đầu tiên” từ kiến thức và kinh nghiệm (từ việc làm đúng cách)
  • Thứ 4: Với kết quả trên tay, trong niềm hân hoan, bạn quyết định thực hiện nghi thức cắm thành công đầu tiên xuống và chọn thông báo hành trình bắt đầu từ “thành công đầu tiên” này của bạn. ===> KẾT QUẢ

Theo định nghĩa đó, “Khởi nghiệp” cũng tương tự như hình thức “kết hôn/lập gia đình”. Nếu muốn “kết hôn” và thông báo cho bà con chồm xóm, bạn bè gần xa biết thì các bạn phải có “thành công về tình yêu đích thực đầu tiên” – tức bạn phải “tán đổ đứ đừ” một con cá!

Vậy muốn “khởi nghiệp” và thông báo cho toàn thể thiên hạ biết “tôi chính thức có một sự nghiệp riêng để bắt đầu”, trước hết các bạn phải có sự nghiệp đó ở kết quả – tức thành công đầu tiên cái đã.

Các bạn còn nhớ bài hát Mùa xuân đầu tiên (Văn Cao) không? Năm nào mà chẳng có mùa xuân, nó là “mùa bình thường” nhưng ý nghĩa nằm ở chỗ sự bình thường đó có được sau khi đạt kết quả là giành lại “Tự do Độc lập”. Nếu không có Độc lập Tự do thì không có “Mùa xuân đầu tiên”. Nếu không có “Thành công đầu tiên” thì không có “Khởi nghiệp”.


Khởi nghiệp sai
Đảo ngược chặng đường – Bán linh hồn cho quỷ dữ là tự huỷ hoại công trình khởi nghiệp

LỖI SAI NÀY LÀ GÌ?

Lỗi sai: Đảo ngược chặng đường – Bán linh hồn cho quỷ dữ.

Lỗi sai của rất nhiều bạn khởi nghiệp là đảo ngược chặng đường, lấy cái KẾT QUẢ làm NGUYÊN NHÂN. Vậy là vĩnh viễn các bạn sẽ không bao giờ có kết quả đúng. Các bạn phải “trả giá” bằng tiền bạc, thời gian, mồ hôi, nước mắt, rồi sau đó các bạn làm lại từ đầu may ra gặt hái được thành công đầu tiên. Hy vọng là không quá muộn và không quá mất sức.

Có trả giá nghĩa là có người bị “mất một thứ gì đó” và có người “được hưởng lợi” từ cái mất đó. Vậy cái giá mà các bạn phải trả cho chặng đường sai đó ai sẽ là người “hưởng lợi”? Câu trả lời là “Thân cây ma – Ngôi nhà ma” mà các bạn đang sinh sống vì đi lạc lối. Cái giá đó là cái giá của sự “Lầm đường lạc lối”.

Không phải ai cũng may mắn như Cô bé quàng khăn đỏ trong truyện cổ tích, lạc đường và được thợ săn cứu giúp. Có những cô bé cậu bé sẽ đi lạc đường luôn không quay về nổi nữa; có những cô bé cậu bé quay về thì người thân đã không còn; có những cô bé cậu bé thảm kịch hơn trở thành bạn bè của sói – yêu chính kẻ đã huỷ hoại đời mình (hội chứng stockholm).

Trả giá mà chúng ta được học là là sự trả giá mà cả người bị trả và người được nhận là CHÍNH CÁC BẠN, đó là trả giá chân chính, trả giá đáng hoan nghênh trên đường đời lập nghiệp. Đó là trả giá làm nên những người như Bill Gate – Trả giá của những thiên thần.

Trả giá mà người khác nhận còn các bạn mất trắng không gọi là “Trả giá” mà gọi là Thiếu hiểu biết. Đó là “Bán linh hồn cho quỷ dữ” vì tư duy khởi nghiệp sai lầm dẫn đến mắc bẫy của ngôi nhà ma.

Những cái bẫy của ngôi nhà ma tuy biến tấu với muôn hình vạn trạng nhưng cốt lõi chỉ gói gọn trong hai phương diện: bẫy hình thứcbẫy cốt lõi mà thôi.

0 Shares
Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *